રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોછે અચંભાથી ભરેલું આ જગત,
નાત-જાતોનાં અહીં ભેદો સખત.
કોઈ ઊંચો કોઈ નીચો કઈ રીતે?
આખરે છે વારસાગત આ રમત.
બંગલાને ઝૂંપડાથી વેર છે,
યુદ્ધ બસ ચાલ્યા કરે વખતોવખત.
ગામ ચોખ્ખું રાખવાની ભેખમાં,
કર્મના અર્થો થયા કેવા ગલત?
વર્ણ-વ્યવસ્થાનો હેતું ક્યાં સર્યો?
બસ મળ્યા છે ભેદભાવો કારગત
ઝેર ક્યમ અસ્પૃશ્યતાનું ઊતરે?
બોલ, ગઝલો હું નકર શાને લખત?
chhe achambhathi bharelun aa jagat,
nat jatonan ahin bhedo sakhat
koi uncho koi nicho kai rite?
akhre chhe warsagat aa ramat
banglane jhumpDathi wer chhe,
yuddh bas chalya kare wakhtowkhat
gam chokhkhun rakhwani bhekhman,
karmana artho thaya kewa galat?
warn wywasthano hetun kyan saryo?
bas malya chhe bhedbhawo kargat
jher kyam asprishytanun utre?
bol, gajhlo hun nakar shane lakhat?
chhe achambhathi bharelun aa jagat,
nat jatonan ahin bhedo sakhat
koi uncho koi nicho kai rite?
akhre chhe warsagat aa ramat
banglane jhumpDathi wer chhe,
yuddh bas chalya kare wakhtowkhat
gam chokhkhun rakhwani bhekhman,
karmana artho thaya kewa galat?
warn wywasthano hetun kyan saryo?
bas malya chhe bhedbhawo kargat
jher kyam asprishytanun utre?
bol, gajhlo hun nakar shane lakhat?
સ્રોત
- પુસ્તક : બહિષ્કૃત (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 48)
- સર્જક : પથિક પરમાર
- પ્રકાશક : ગુજરાત દલિત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2003