રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોભરે છે ઝાંઝવાંના ઘૂંટ, તડકો ખાય છે સહરા;
નિશાએ ઓઢીને અંધાર પોઢી જાય છે સહરા.
નથી સંતાઈ એ શકતો, ઘણો સંતાય છે સહરા,
સમંદર ફેરવે પડખું છતો થઈ જાય છે સહરા.
સ્વજનના, આમ તો એનું ભર્યા ભેંકારમાં કોઈ,
સહારે વીરડાને એક જીવ્યે જાય છે સહરા.
લલાટે કોઈના કાયમ લખાણી લૂ નથી હોતી,
કદી તો ચાંદનીના શીત જલમાં ન્હાય છે સહરા.
તમે જ્યાં આંખ માંડો છો તહીં લહેરાય છે ઉપવન,
તમે જ્યાં ફેરવી લ્યો આંખો કે સર્જાય છે સહરા.
હવે હું રોઉં તો મુજ નેણથી વરસી રહે રેતી,
હવે ધીરે ધીરે માનસ મહીં પથરાય છે. સહરા.
bhare chhe jhanjhwanna ghoont, taDko khay chhe sahra;
nishaye oDhine andhar poDhi jay chhe sahra
nathi santai e shakto, ghano santay chhe sahra,
samandar pherwe paDakhun chhato thai jay chhe sahra
swajanna, aam to enun bharya bhenkarman koi,
sahare wirDane ek jiwye jay chhe sahra
lalate koina kayam lakhani lu nathi hoti,
kadi to chandnina sheet jalman nhay chhe sahra
tame jyan aankh manDo chho tahin laheray chhe upwan,
tame jyan pherwi lyo ankho ke sarjay chhe sahra
hwe hun roun to muj nenthi warsi rahe reti,
hwe dhire dhire manas mahin pathray chhe sahra
bhare chhe jhanjhwanna ghoont, taDko khay chhe sahra;
nishaye oDhine andhar poDhi jay chhe sahra
nathi santai e shakto, ghano santay chhe sahra,
samandar pherwe paDakhun chhato thai jay chhe sahra
swajanna, aam to enun bharya bhenkarman koi,
sahare wirDane ek jiwye jay chhe sahra
lalate koina kayam lakhani lu nathi hoti,
kadi to chandnina sheet jalman nhay chhe sahra
tame jyan aankh manDo chho tahin laheray chhe upwan,
tame jyan pherwi lyo ankho ke sarjay chhe sahra
hwe hun roun to muj nenthi warsi rahe reti,
hwe dhire dhire manas mahin pathray chhe sahra
સ્રોત
- પુસ્તક : દલિત કવિતા સંચય (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 11)
- સંપાદક : ગણપત પરમાર, મનીષી જાની
- પ્રકાશક : દલિત સાહિત્ય સંઘ
- વર્ષ : 1981