
જગાવીશું જગતને પણ અમે હલચલ મચાવીને
અમે રે’શું હૃદય પટ પર અનોખો રંગ જમાવીને
તમારા ફૂલ જેવા દિલમાં પણ હું એમ બેઠો છું
બિરાજે જેમ ઝાકળ ફૂલ પર મોતી બિછાવીને
સુવાસિત કેમ ન થાએ અનુપમ જિંદગી મારી
ઉમંગો પણ પધારી આશની મેંદી લગાવીને
સબક દેવા મને લાગ્યા હવે ખંડેર ખુદ દિલના
સમજ આવી છે એને પણ મને ખુદને મિટાવીને
ખચિત દીવાનગી મારી વધુ દીપી જશે જગમાં
તમે આવો નહીં સામે હવે કાજલ લગાવીને
ઉષાથી વેર લેવાને પ્રભાકરને જુઓ રજની
ઉઠાવી જાય છે ક્યાં રોજ પાલવમાં છુપાવીને
જગતને એમ લાગ્યું કે નજર નીચી કરી લીધી
નવી રીતે હસી લીધું અમે આંસુ વહાવીને
મુક્ક્દરનાજ હાથોથી મને તો ઝેર દેવાયું
નહીં સમજણ પડે તમને કરૂં શું હું બતાવીને
હજી ગુજરાતના દિલમાં રહ્યો છું ઘર કરી “અનવર”
ભલે રાજી થઈ જાએ નવી ગઝલો લખાવીને
jagawishun jagatne pan ame halchal machawine
ame re’shun hriday pat par anokho rang jamawine
tamara phool jewa dilman pan hun em betho chhun
biraje jem jhakal phool par moti bichhawine
suwasit kem na thaye anupam jindgi mari
umango pan padhari ashni meindi lagawine
sabak dewa mane lagya hwe khanDer khud dilna
samaj aawi chhe ene pan mane khudne mitawine
khachit diwangi mari wadhu dipi jashe jagman
tame aawo nahin same hwe kajal lagawine
ushathi wer lewane prbhakarne juo rajni
uthawi jay chhe kyan roj palawman chhupawine
jagatne em lagyun ke najar nichi kari lidhi
nawi rite hasi lidhun ame aansu wahawine
mukkdarnaj hathothi mane to jher dewayun
nahin samjan paDe tamne karun shun hun batawine
haji gujratna dilman rahyo chhun ghar kari “anwar”
bhale raji thai jaye nawi gajhlo lakhawine
jagawishun jagatne pan ame halchal machawine
ame re’shun hriday pat par anokho rang jamawine
tamara phool jewa dilman pan hun em betho chhun
biraje jem jhakal phool par moti bichhawine
suwasit kem na thaye anupam jindgi mari
umango pan padhari ashni meindi lagawine
sabak dewa mane lagya hwe khanDer khud dilna
samaj aawi chhe ene pan mane khudne mitawine
khachit diwangi mari wadhu dipi jashe jagman
tame aawo nahin same hwe kajal lagawine
ushathi wer lewane prbhakarne juo rajni
uthawi jay chhe kyan roj palawman chhupawine
jagatne em lagyun ke najar nichi kari lidhi
nawi rite hasi lidhun ame aansu wahawine
mukkdarnaj hathothi mane to jher dewayun
nahin samjan paDe tamne karun shun hun batawine
haji gujratna dilman rahyo chhun ghar kari “anwar”
bhale raji thai jaye nawi gajhlo lakhawine



સ્રોત
- પુસ્તક : મહેરામણ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 61)
- સર્જક : ‘અનવર’ જેતપુરી
- પ્રકાશક : અ૦ સત્તાર ફાજલાણી
- વર્ષ : 1968