રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોછે તૉર એનો એવો કોઈની પડી નથી
આ ગામમાં જાણે કે બીજી છોકરી નથી
અધ્ધર ઉપાડી કોઈએ સપનામાં એકવાર
બસ ત્યારથી ધરતી ઉપર પગ મૂકતી નથી
પ્રતિબિંબ પણ કોઈનું એમાં હોવું જોઈએ
આ કાચની તકતી જ ફક્ત આરસી નથી
પંડિતજી પોથીમાં શું શોધો છો ક્યારના
ત્યાં સ્વર્ગથી અપસરા કોઈ ઊતરી નથી
આ આપણા સમયનો છે યુગબોધ એટલો
બાળક હવે બાળક નથી, પરી પરી નથી
એ હોઠ શું જે હોઠ પર ના હોય તારું નામ
એ આંખ શું જે આંખમાં તારી છબી નથી
એને તે એટલી તો ફટવી દીધી ‘અદમ’
કે આ ગઝલ કોઈને હવે ગાંઠતી નથી
chhe taur eno ewo koini paDi nathi
a gamman jane ke biji chhokri nathi
adhdhar upaDi koie sapnaman ekwar
bas tyarthi dharti upar pag mukti nathi
pratibimb pan koinun eman howun joie
a kachni takti ja phakt aarsi nathi
panDitji pothiman shun shodho chho kyarna
tyan swargthi apasra koi utri nathi
a aapna samayno chhe yugbodh etlo
balak hwe balak nathi, pari pari nathi
e hoth shun je hoth par na hoy tarun nam
e aankh shun je ankhman tari chhabi nathi
ene te etli to phatwi didhi ‘adam’
ke aa gajhal koine hwe ganthti nathi
chhe taur eno ewo koini paDi nathi
a gamman jane ke biji chhokri nathi
adhdhar upaDi koie sapnaman ekwar
bas tyarthi dharti upar pag mukti nathi
pratibimb pan koinun eman howun joie
a kachni takti ja phakt aarsi nathi
panDitji pothiman shun shodho chho kyarna
tyan swargthi apasra koi utri nathi
a aapna samayno chhe yugbodh etlo
balak hwe balak nathi, pari pari nathi
e hoth shun je hoth par na hoy tarun nam
e aankh shun je ankhman tari chhabi nathi
ene te etli to phatwi didhi ‘adam’
ke aa gajhal koine hwe ganthti nathi
સ્રોત
- પુસ્તક : ૭૮૬ ગઝલો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 196)
- સર્જક : અદમ ટંકારવી
- પ્રકાશક : લજ્જા પબ્લિકેશન્સ
- વર્ષ : 2014