કુહાડી પર નજર પડતાં ગયો’તો થરથરી છાંયો,
છતાંયે ના હટેલો એમના પરથી જરી છાંયો.
બટકણી ડાળ આવી ભાગમાં ત્યાં દોષ કોને દઉં?
જરા પણ સ્પર્શ કરવા જાઉં ત્યાં જાતો ખરી છાંયો.
ગયાં વૃક્ષો ઘણાં સંતાઈ લૂની બીકથી વનમાં,
ખજૂરી એકલી ઊભી રહી રણમાં કરી છાંયો.
ખરીને સાવ સૂકાં થઈ ગયેલાં પાંદડાં વીણી,
કર્યો છે માંડ ભેગો મેં હજી મુઠ્ઠી ભરી છાંયો.
બરાબર માપ લઈને હું ખરીદું છું બપોરે પણ,
નથી પહેરી શકાતો કોઈ ’દિ સાંજે ફરી છાંયો.
kuhaDi par najar paDtan gayo’to tharthari chhanyo,
chhatanye na hatelo emna parthi jari chhanyo
batakni Dal aawi bhagman tyan dosh kone daun?
jara pan sparsh karwa jaun tyan jato khari chhanyo
gayan wriksho ghanan santai luni bikthi wanman,
khajuri ekli ubhi rahi ranman kari chhanyo
kharine saw sukan thai gayelan pandDan wini,
karyo chhe manD bhego mein haji muththi bhari chhanyo
barabar map laine hun kharidun chhun bapore pan,
nathi paheri shakato koi ’di sanje phari chhanyo
kuhaDi par najar paDtan gayo’to tharthari chhanyo,
chhatanye na hatelo emna parthi jari chhanyo
batakni Dal aawi bhagman tyan dosh kone daun?
jara pan sparsh karwa jaun tyan jato khari chhanyo
gayan wriksho ghanan santai luni bikthi wanman,
khajuri ekli ubhi rahi ranman kari chhanyo
kharine saw sukan thai gayelan pandDan wini,
karyo chhe manD bhego mein haji muththi bhari chhanyo
barabar map laine hun kharidun chhun bapore pan,
nathi paheri shakato koi ’di sanje phari chhanyo
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી કવિતાચયન 2015 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 32)
- સંપાદક : હર્ષદ ચંદારાણા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2019