રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમને અરીસામાં જોઉં કે નજર પડે છે મંગળદાસ
mane arisaman joun ke najar paDe chhe mangaldas
મને અરીસામાં જોઉં કે નજર પડે છે મંગળદાસ;
સંકટ દુઃખ મારું કરો નિવારણ: મને કહે છે મંગળદાસ.
સૂની ઓસરી, ભીંતો બોખલી ટોપીની હરરાજી થઈ;
સમયનાં કાણાં પડ્યાં ફેફસે: હજી જીવે છે મંગળદાસ.
તમે સૂરજને વેચી નાંખ્યો ઝામરનાં પાણીને મૂલ;
ભરી બપોરે અજવાળાંની લાશ ઢળે છે મંગળદાસ.
કણી પગોની ફરવા નીકળે સ્ટેશનથી ભાગળથી ચોક;
અને લોહીનો પડછાયો થઈ હરેફરે છે મંગળદાસ.
છરી એટલે સંબંધો ને નદી એટલે રેતી હોય;
છબી એટલે સદ્ગત પોતે મ કહે છે મંગળદાસ!
ફરીથી આંસુ, ફરીથી માણસ, ફરીથી ભણકારાવશ સાંજ;
સવાર ચશ્માંમાં ઊગે ને છળી ઊઠે ને મંગળદાસ.
mane arisaman joun ke najar paDe chhe mangaldas;
sankat dukha marun karo niwarnah mane kahe chhe mangaldas
suni osari, bhinto bokhli topini harraji thai;
samaynan kanan paDyan phephseh haji jiwe chhe mangaldas
tame surajne wechi nankhyo jhamarnan panine mool;
bhari bapore ajwalanni lash Dhale chhe mangaldas
kani pagoni pharwa nikle steshanthi bhagalthi chok;
ane lohino paDchhayo thai harephre chhe mangaldas
chhari etle sambandho ne nadi etle reti hoy;
chhabi etle sadgat pote ma kahe chhe mangaldas!
pharithi aansu, pharithi manas, pharithi bhankarawash sanj;
sawar chashmanman uge ne chhali uthe ne mangaldas
mane arisaman joun ke najar paDe chhe mangaldas;
sankat dukha marun karo niwarnah mane kahe chhe mangaldas
suni osari, bhinto bokhli topini harraji thai;
samaynan kanan paDyan phephseh haji jiwe chhe mangaldas
tame surajne wechi nankhyo jhamarnan panine mool;
bhari bapore ajwalanni lash Dhale chhe mangaldas
kani pagoni pharwa nikle steshanthi bhagalthi chok;
ane lohino paDchhayo thai harephre chhe mangaldas
chhari etle sambandho ne nadi etle reti hoy;
chhabi etle sadgat pote ma kahe chhe mangaldas!
pharithi aansu, pharithi manas, pharithi bhankarawash sanj;
sawar chashmanman uge ne chhali uthe ne mangaldas
સ્રોત
- પુસ્તક : મુકામ પોસ્ટ માણસ
- સર્જક : નયન દેસાઈ
- પ્રકાશક : તન્વી પ્રકાશન