તને હું જોઉં છું, ચંદા! કહે, તે જુએ છે કે?
અને આ આંખની માફક કહે, તેની રુએ છે કે?
અને તવ નેત્રમાં તે નેત્રનું પ્રતિબિંબ જોવાને,
વખત હું ખોઉં તેવો શું; કહે, તે એ ખુએ છે કે?
સખી! હું તો તને જોતાં, અમે જોયેલ સાથે તે?
સ્મરતાં ના શકું સૂઈ! કહે, સાથી સુએ છે કે?
સલૂણી સુંદરી ચંદા! ધરી તવ સ્વચ્છ કિરણોમાં
હૃદયનાં ધોઉં છું પડ હું: કહે, તેએ ધુએ છે કે?
tane hun joun chhun, chanda! kahe, te jue chhe ke?
ane aa ankhni maphak kahe, teni rue chhe ke?
ane taw netrman te netranun pratibimb jowane,
wakhat hun khoun tewo shun; kahe, te e khue chhe ke?
sakhi! hun to tane jotan, ame joyel sathe te?
smartan na shakun sui! kahe, sathi sue chhe ke?
saluni sundri chanda! dhari taw swachchh kirnoman
hridaynan dhoun chhun paD hunh kahe, tee dhue chhe ke?
(1901), manekthari punam
tane hun joun chhun, chanda! kahe, te jue chhe ke?
ane aa ankhni maphak kahe, teni rue chhe ke?
ane taw netrman te netranun pratibimb jowane,
wakhat hun khoun tewo shun; kahe, te e khue chhe ke?
sakhi! hun to tane jotan, ame joyel sathe te?
smartan na shakun sui! kahe, sathi sue chhe ke?
saluni sundri chanda! dhari taw swachchh kirnoman
hridaynan dhoun chhun paD hunh kahe, tee dhue chhe ke?
(1901), manekthari punam
(૧૯૦૧), માણેકઠારી પૂનમ
સ્રોત
- પુસ્તક : પૂર્વાલાપ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 68)
- સંપાદક : વિનોદ અધ્વર્યુ
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2000