રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોક બહુ લિસ્સો હતો લપસી ગયો,
ખના પગમાં ખોડ તે મોડો પડ્યો.
ગના બે કટકા છતાં સાથે રહ્યા,
ઘનું મોઢું બંઘ; ગૂંગળાઈ મર્યો.
ચ બગાસાં ખાય છે તે જોઈને,
છને આવી છીંક 2 3 4 6.
જનો હાથ ઊંચો થયો સત્કારમાં,
ઝએ લાંબા થૈને ઝટ ઝાલી લીધો.
ટ બહુ ચંચળ ઊછળતો કૂદતો
લપસ્યો પછડાયો ને ઠ ડ ઢ થયો.
ગ જતો’તો રમવા સંતાકૂકડી,
હાથ દૈ રોક્યો તે ગનો ણ થયો.
ત હતો તૈયાર કૂદકો મારવા,
થએ કાઢી આંખ તો થીજી ગયો.
દને પગ નહોતા કે ઊભો રહી શકે,
લૈને ટેકણલાકડી ધ થૈ ગયો.
નને વાંકી પૂંછડી નડતી રહી,
પએ વીંઝી પાંખ પીંખાઈ ગયો.
કને ઊગી પૂંછડી કહેવાયો ફ,
બના પેટે ગાંઠ તે રડતો રહ્યો.
ભ ફરે છે સૂંઢને ડોલાવતો,
સૂંઢ તૂટી ગૈ તો ભનો મ થયો.
ય ફૂલેલા પેટથી શરમાય ને,
રને દુર્બળ દેરને ચે વસવસો.
લ લડે છે ઢાલ ને તરવાર લૈ,
વને લાગી બીક તે નાસી ગયો.
શ ને ષ સ ત્રણે સગ્ગા ભાઈઓ,
ચોથો ભાઈ હ જે પિત્રાઈ હતો.
ળ ક્ષ ને જ્ઞ રહી ’ગ્યા એકલા,
આમ આ કક્કો અહીં પૂરો થયો.
ka bahu lisso hato lapsi gayo,
khana pagman khoD te moDo paDyo
gana be katka chhatan sathe rahya,
ghanun moDhun bangh; gunglai maryo
cha bagasan khay chhe te joine,
chhane aawi chheenk 2 3 4 6
jano hath uncho thayo satkarman,
jhe lamba thaine jhat jhali lidho
ta bahu chanchal uchhalto kudto
lapasyo pachhDayo ne tha Da Dha thayo
ga jato’to ramwa santakukDi,
hath dai rokyo te gano na thayo
ta hato taiyar kudko marwa,
the kaDhi aankh to thiji gayo
danae pag nahota ke ubho rahi shake,
laine tekanlakDi dha thai gayo
nane wanki punchhDi naDti rahi,
pe winjhi pankh pinkhai gayo
kane ugi punchhDi kahewayo pha,
bana pete ganth te raDto rahyo
bha phare chhe sunDhne Dolawto,
soonDh tuti gai to bhano ma thayo
ya phulela petthi sharmay ne,
rane durbal derne che wasawso
la laDe chhe Dhaal ne tarwar lai,
wane lagi beek te nasi gayo
sha ne sha sa trne sagga bhaio,
chotho bhai ha je pitrai hato
la ksh ne gya rahi ’gya ekla,
am aa kakko ahin puro thayo
ka bahu lisso hato lapsi gayo,
khana pagman khoD te moDo paDyo
gana be katka chhatan sathe rahya,
ghanun moDhun bangh; gunglai maryo
cha bagasan khay chhe te joine,
chhane aawi chheenk 2 3 4 6
jano hath uncho thayo satkarman,
jhe lamba thaine jhat jhali lidho
ta bahu chanchal uchhalto kudto
lapasyo pachhDayo ne tha Da Dha thayo
ga jato’to ramwa santakukDi,
hath dai rokyo te gano na thayo
ta hato taiyar kudko marwa,
the kaDhi aankh to thiji gayo
danae pag nahota ke ubho rahi shake,
laine tekanlakDi dha thai gayo
nane wanki punchhDi naDti rahi,
pe winjhi pankh pinkhai gayo
kane ugi punchhDi kahewayo pha,
bana pete ganth te raDto rahyo
bha phare chhe sunDhne Dolawto,
soonDh tuti gai to bhano ma thayo
ya phulela petthi sharmay ne,
rane durbal derne che wasawso
la laDe chhe Dhaal ne tarwar lai,
wane lagi beek te nasi gayo
sha ne sha sa trne sagga bhaio,
chotho bhai ha je pitrai hato
la ksh ne gya rahi ’gya ekla,
am aa kakko ahin puro thayo
સ્રોત
- પુસ્તક : મળે ન મળે (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 131)
- સર્જક : આદિલ મન્સૂરી
- પ્રકાશક : વોરા ઍન્ડ કંપની
- વર્ષ : 1996