આંખોથી વહે છે ધારા તોયે જિગર બળે છે
Aankho thi Vahe Chhe Dhara Toye Jigar Bale Chhe


આંખોથી વહે છે ધારા, તોયે જિગર બળે છે;
ચોમાસે ભરપૂરે, આકાશનું ઘર બળે છે!
તેજસ્વી ઘર જોશે શું કોઈ તે સનમનું?
જેની ગલીમાં ઊડતાં પંખીનાં પર બળે છે!
ફુર્કતની આગ દાબું, તો ભસ્મ થાય હૈયું;
ફિર્યાદ કરું છું તો જિહવા અધર બળે છે !
મૃત છું હું તોય જીવું, માશૂક અમૃત પાયે,
વર્ના તમાશો જોશે કે કેમ નર બળે છે !
ankhothi wahe chhe dhara, toye jigar bale chhe;
chomase bharpure, akashanun ghar bale chhe!
tejaswi ghar joshe shun koi te sanamnun?
jeni galiman uDtan pankhinan par bale chhe!
phurkatni aag dabun, to bhasm thay haiyun;
phiryad karun chhun to jihwa adhar bale chhe !
mrit chhun hun toy jiwun, mashuk amrit paye,
warna tamasho joshe ke kem nar bale chhe !
ankhothi wahe chhe dhara, toye jigar bale chhe;
chomase bharpure, akashanun ghar bale chhe!
tejaswi ghar joshe shun koi te sanamnun?
jeni galiman uDtan pankhinan par bale chhe!
phurkatni aag dabun, to bhasm thay haiyun;
phiryad karun chhun to jihwa adhar bale chhe !
mrit chhun hun toy jiwun, mashuk amrit paye,
warna tamasho joshe ke kem nar bale chhe !



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતની ગઝલો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 86)
- સંપાદક : દી.બ. કૃષ્ણલાલ મોહનલાલ ઝવેરી
- પ્રકાશક : સસ્તુ સાહિત્યવર્ધક કાર્યાલય
- વર્ષ : 1992