રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોફકીરીમાં સખિરી મેં, ભરી આજે મજા કેવી?
અમીરીને ફકીરીમાં, મળી આજે રજા કેવી? ૧
ફિકર ઘૂંટી કરી ફાકી, તમન્ના શી હવે બાકી?
શરીરે ત્યાગની કફની, ચડાવી ત્યાં કજા કેવી? ર
ખલકને જાણતા ફાની, પછી પરવાહ તે શાની?
નથી દરકાર દુનિયાની, મળે તે ક્યાં મજા એવી? ૩
પીવો પ્યાલા ભરી પાવો, કરીને જ્ઞાનનો કાવો,
અમીરીને ધરી દાવો, ફકીરીમાં મજા લેવી. ૪
કદી મખમલ તણી શૈય્યા, કદી ખુલ્લી ભૂમિ મૈયા,
કદી વહેતી મૂકી નૈયા, તરંગોની મજા લેવી. પ
કદી ખાવા મળે લાડુ, કદી ખાવા પડે ઝાડુ,
રગશિયું દેહનું ગાડું, ઉપર ભગવી ધજા કેવી? ૬
કદી છે શાલ દુશાલા, કદી લંગોટ ને માલા,
કદી હો ઝેરના પ્યાલા, મળે તેવી મજા લેવી. ૭
ધર્યા છે કેશરી જામા, કર્યાં કાષાયનાં કપડાં,
તજી સંસારના ભામા, કજામાંથી મજા લેવી. ૮
ભર્યા છે જ્ઞાનધન ભાથાં, ઝુકાવે શાહ પણ માથાં,
જગતનો ગમ સદા ખાતાં, ગમીને જ્યાં રજા દેવી. ૯
ખુશી આફત મૂકી સાથે, ધખાવી હોળીઓ હાથે,
બીજાના દુઃખની માથે, ખુશીથી જ્યાં સજા લેવી. ૧૦
જગત જીત્યું અલખ નામે, અચલ એ રાજને પામે,
નમાવી સર કદર સામે, ઊભાં ત્યાં દેવ ને દેવી. ૧૧
અમીરીની મજા મીઠી, ફકીરીમાં અમે દીઠી,
ન કરવી ચાકરી ચીઠી સ્પૃહાને જ્યાં રજા દેવી. ૧ર
થયાં જ્યાં એક ઈશ્વરથી, પછી શી ગાંઠ ઘરઘરથી,
જગાવ્યે પ્રેમ પરવરથી, શલાકા સ્નેહની સેવી. ૧૩
phakiriman sakhiri mein, bhari aaje maja kewi?
amirine phakiriman, mali aaje raja kewi? 1
phikar ghunti kari phaki, tamanna shi hwe baki?
sharire tyagni kaphni, chaDawi tyan kaja kewi? ra
khalakne janta phani, pachhi parwah te shani?
nathi darkar duniyani, male te kyan maja ewi? 3
piwo pyala bhari pawo, karine gyanno kawo,
amirine dhari dawo, phakiriman maja lewi 4
kadi makhmal tani shaiyya, kadi khulli bhumi maiya,
kadi waheti muki naiya, tarangoni maja lewi pa
kadi khawa male laDu, kadi khawa paDe jhaDu,
ragashiyun dehanun gaDun, upar bhagwi dhaja kewi? 6
kadi chhe shaal dushala, kadi langot ne mala,
kadi ho jherna pyala, male tewi maja lewi 7
dharya chhe keshari jama, karyan kashaynan kapDan,
taji sansarna bhama, kajamanthi maja lewi 8
bharya chhe gyandhan bhathan, jhukawe shah pan mathan,
jagatno gam sada khatan, gamine jyan raja dewi 9
khushi aphat muki sathe, dhakhawi holio hathe,
bijana dukhani mathe, khushithi jyan saja lewi 10
jagat jityun alakh name, achal e rajne pame,
namawi sar kadar same, ubhan tyan dew ne dewi 11
amirini maja mithi, phakiriman ame dithi,
na karwi chakari chithi sprihane jyan raja dewi 1ra
thayan jyan ek ishwarthi, pachhi shi ganth gharagharthi,
jagawye prem parawarthi, shalaka snehni sewi 13
phakiriman sakhiri mein, bhari aaje maja kewi?
amirine phakiriman, mali aaje raja kewi? 1
phikar ghunti kari phaki, tamanna shi hwe baki?
sharire tyagni kaphni, chaDawi tyan kaja kewi? ra
khalakne janta phani, pachhi parwah te shani?
nathi darkar duniyani, male te kyan maja ewi? 3
piwo pyala bhari pawo, karine gyanno kawo,
amirine dhari dawo, phakiriman maja lewi 4
kadi makhmal tani shaiyya, kadi khulli bhumi maiya,
kadi waheti muki naiya, tarangoni maja lewi pa
kadi khawa male laDu, kadi khawa paDe jhaDu,
ragashiyun dehanun gaDun, upar bhagwi dhaja kewi? 6
kadi chhe shaal dushala, kadi langot ne mala,
kadi ho jherna pyala, male tewi maja lewi 7
dharya chhe keshari jama, karyan kashaynan kapDan,
taji sansarna bhama, kajamanthi maja lewi 8
bharya chhe gyandhan bhathan, jhukawe shah pan mathan,
jagatno gam sada khatan, gamine jyan raja dewi 9
khushi aphat muki sathe, dhakhawi holio hathe,
bijana dukhani mathe, khushithi jyan saja lewi 10
jagat jityun alakh name, achal e rajne pame,
namawi sar kadar same, ubhan tyan dew ne dewi 11
amirini maja mithi, phakiriman ame dithi,
na karwi chakari chithi sprihane jyan raja dewi 1ra
thayan jyan ek ishwarthi, pachhi shi ganth gharagharthi,
jagawye prem parawarthi, shalaka snehni sewi 13
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતની ગઝલો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 61)
- સંપાદક : દી.બ. કૃષ્ણલાલ મોહનલાલ ઝવેરી
- પ્રકાશક : સસ્તું સાહિત્ય વર્ધક કાર્યાલય
- વર્ષ : 1942