રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઉષા આશ લઈને ફરી આવી પૂગી,
ફરી ખાય છે આ સમય ધમપછાડા;
ફરી પ્રાણ લેવાને ઉત્સુક થયા છે,
પ્રકૃતિના રંગીન કૈં ચેનચાળા.
ક્ષિતિજ પર વહેતા રુધિરની છે લહેરો,
જગત-છાવણી પર શું વીત્યું નિશાએ;
ઊઘડતા મળસ્કે સમાચાર દીધા,
કંઈકનાં સુખદ એવાં સ્વપ્નો ઘવાયાં.
મનોરંજને પ્રેમના હો ન ઊણપ,
જીવનભર વિપત્તિઓ પર હાસ્ય કીધું;
સદા વિશ્વને મોજ આપી ને લીધી,
સ્વયં ગાલ ઉપર લગાવી તમાચા.
જીવનના અભિનયને જે કામ આવી,
કરુણાને આપી તેં રંગીન વાચા,
બધા પાનખરના પ્રસંગોમાં પૂરી,
મધુરી-મધુરી બહારોની આશા.
હૃદયની સુકોમળ તમન્નાને સદકે,
કળીઓ જ ઇચ્છી સદા કંટકોથી;
અમે પ્રાણ આપ્યા અને જાળવી છે,
જીવનબાગ! તારી સનાતન પ્રતિષ્ઠા.
જગતની સુષુપ્તિને ચેતાવી દેજો,
હવે બીજ માની ન આનંદે ‘સાબિર';
અરે મોજમાં આવીને તરફડે છે,
તિમિર વચ્ચે માનવના ઉજ્જવળ નિસાસા.
usha aash laine phari aawi pugi,
phari khay chhe aa samay dhamapchhaDa;
phari pran lewane utsuk thaya chhe,
prakritina rangin kain chenchala
kshitij par waheta rudhirni chhe lahero,
jagat chhawni par shun wityun nishaye;
ughaDta malaske samachar didha,
kaniknan sukhad ewan swapno ghawayan
manoranjne premna ho na unap,
jiwanbhar wipattio par hasya kidhun;
sada wishwne moj aapi ne lidhi,
swayan gal upar lagawi tamacha
jiwanna abhinayne je kaam aawi,
karunane aapi ten rangin wacha,
badha panakharna prsangoman puri,
madhuri madhuri baharoni aasha
hridayni sukomal tamannane sadke,
kalio ja ichchhi sada kantkothi;
ame pran aapya ane jalwi chhe,
jiwanbag! tari sanatan pratishtha
jagatni sushuptine chetawi dejo,
hwe beej mani na anande ‘sabir;
are mojman awine taraphDe chhe,
timir wachche manawna ujjwal nisasa
usha aash laine phari aawi pugi,
phari khay chhe aa samay dhamapchhaDa;
phari pran lewane utsuk thaya chhe,
prakritina rangin kain chenchala
kshitij par waheta rudhirni chhe lahero,
jagat chhawni par shun wityun nishaye;
ughaDta malaske samachar didha,
kaniknan sukhad ewan swapno ghawayan
manoranjne premna ho na unap,
jiwanbhar wipattio par hasya kidhun;
sada wishwne moj aapi ne lidhi,
swayan gal upar lagawi tamacha
jiwanna abhinayne je kaam aawi,
karunane aapi ten rangin wacha,
badha panakharna prsangoman puri,
madhuri madhuri baharoni aasha
hridayni sukomal tamannane sadke,
kalio ja ichchhi sada kantkothi;
ame pran aapya ane jalwi chhe,
jiwanbag! tari sanatan pratishtha
jagatni sushuptine chetawi dejo,
hwe beej mani na anande ‘sabir;
are mojman awine taraphDe chhe,
timir wachche manawna ujjwal nisasa
સ્રોત
- પુસ્તક : મધુવન (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 36)
- સંપાદક : હરીન્દ્ર દવે
- પ્રકાશક : પ્રવીણ પ્રકાશન, રાજકોટ
- વર્ષ : 2002
- આવૃત્તિ : 4