આંખોથી વહે છે ધારા તોયે જિગર બળે છે
Aankho thi Vahe Chhe Dhara Toye Jigar Bale Chhe
અમૃત કેશવ નાયક
Amrut Keshav Nayak
અમૃત કેશવ નાયક
Amrut Keshav Nayak
આંખોથી વહે છે ધારા, તોયે જિગર બળે છે;
ચોમાસે ભરપૂરે, આકાશનું ઘર બળે છે!
તેજસ્વી ઘર જોશે શું કોઈ તે સનમનું?
જેની ગલીમાં ઊડતાં પંખીનાં પર બળે છે!
ફુર્કતની આગ દાબું, તો ભસ્મ થાય હૈયું;
ફિર્યાદ કરું છું તો જિહવા અધર બળે છે !
મૃત છું હું તોય જીવું, માશૂક અમૃત પાયે,
વર્ના તમાશો જોશે કે કેમ નર બળે છે !
ankhothi wahe chhe dhara, toye jigar bale chhe;
chomase bharpure, akashanun ghar bale chhe!
tejaswi ghar joshe shun koi te sanamnun?
jeni galiman uDtan pankhinan par bale chhe!
phurkatni aag dabun, to bhasm thay haiyun;
phiryad karun chhun to jihwa adhar bale chhe !
mrit chhun hun toy jiwun, mashuk amrit paye,
warna tamasho joshe ke kem nar bale chhe !
ankhothi wahe chhe dhara, toye jigar bale chhe;
chomase bharpure, akashanun ghar bale chhe!
tejaswi ghar joshe shun koi te sanamnun?
jeni galiman uDtan pankhinan par bale chhe!
phurkatni aag dabun, to bhasm thay haiyun;
phiryad karun chhun to jihwa adhar bale chhe !
mrit chhun hun toy jiwun, mashuk amrit paye,
warna tamasho joshe ke kem nar bale chhe !
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતની ગઝલો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 86)
- સંપાદક : દી.બ. કૃષ્ણલાલ મોહનલાલ ઝવેરી
- પ્રકાશક : સસ્તુ સાહિત્યવર્ધક કાર્યાલય
- વર્ષ : 1992
