રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોપાટ ઉપર દીવો પેટાવી બેઠો છું!
ચાંદો સૂરજ ચૉકી બાંધી, નભ ચેતાવી બેઠો છું...
પવન બધા પરકમ્મા કરતા, નવખંડ ધરતી ના'તી,
દશે દિશાઓ મંગળ ગાતી, છાયા સકલ સમાતી,
આખા અક્ષત, અક્ષર આખા, વખત વધાવી બેઠો છું...
નહીં પિંડ, બ્રહ્માંડ નહીં, નહીં પુરુષ નહીં નારી,
ઝીલે બુંદ કોઈ બાળકુંવારી, બીજમાં ઊઘડે બારી,
સ્થંભ રચી બાવન ગજ ઊંચે, બાણ ચડાવી બેઠો છું....
ચડ્યા પવન, કંઈ ચડ્યા પિયાલા, જ્યોત શિખાઓ ચડી,
ચંદ્રકળાઓ ચડી ગગનમાં, અનહદ નૂરની ઝડી,
ઈંગલા પિંગલા શૂનગઢ સોબત, શિખર સજાવી બેઠો છું...
નહીં ઉદય કે અસ્ત નહીં, નહીં મંડપ નહીં મેળા;
જલ થલ ગગન પવન નહીં પંખી, નહીં વાયક નહીં વેળા;
ગંગા જમના નાંગળ નાખી, ઘેર વળાવી બેઠો છું...
પાટ ઉપર દીવો પેટાવી બેઠો છું...
pat upar diwo petawi betho chhun!
chando suraj chauki bandhi, nabh chetawi betho chhun
pawan badha parkamma karta, nawkhanD dharti nati,
dashe dishao mangal gati, chhaya sakal samati,
akha akshat, akshar aakha, wakhat wadhawi betho chhun
nahin pinD, brahmanD nahin, nahin purush nahin nari,
jhile bund koi balkunwari, bijman ughDe bari,
sthambh rachi bawan gaj unche, ban chaDawi betho chhun
chaDya pawan, kani chaDya piyala, jyot shikhao chaDi ,
chandraklao chaDi gaganman, anhad nurni jhaDi,
ingla pingla shungaDh sobat, shikhar sajawi betho chhun
nahin uday ke ast nahin, nahin manDap nahin mela;
jal thal gagan pawan nahin pankhi, nahin wayak nahin wela;
ganga jamna nangal nakhi, gher walawi betho chhun
pat upar diwo petawi betho chhun
pat upar diwo petawi betho chhun!
chando suraj chauki bandhi, nabh chetawi betho chhun
pawan badha parkamma karta, nawkhanD dharti nati,
dashe dishao mangal gati, chhaya sakal samati,
akha akshat, akshar aakha, wakhat wadhawi betho chhun
nahin pinD, brahmanD nahin, nahin purush nahin nari,
jhile bund koi balkunwari, bijman ughDe bari,
sthambh rachi bawan gaj unche, ban chaDawi betho chhun
chaDya pawan, kani chaDya piyala, jyot shikhao chaDi ,
chandraklao chaDi gaganman, anhad nurni jhaDi,
ingla pingla shungaDh sobat, shikhar sajawi betho chhun
nahin uday ke ast nahin, nahin manDap nahin mela;
jal thal gagan pawan nahin pankhi, nahin wayak nahin wela;
ganga jamna nangal nakhi, gher walawi betho chhun
pat upar diwo petawi betho chhun
સ્રોત
- પુસ્તક : સામે કાંઠે તેડાં (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 26)
- સર્જક : દલપત પઢિયાર
- પ્રકાશક : રંગદ્વાર પ્રકાશન
- વર્ષ : 2010