રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆજ શ્રાવણની રાતના ગાજે
મેઘ, આડંબર ધોર,
વીજનાં નૃત્યનાં ઝાંઝર બાજે,
નીર કરે મૃદુ શોર,
રોતા હસી ગળકી ઉઠે મોર
એવી ઉર ધૂન રમી રહી ઑર!
ચાલને મનવા ડુંગર ઊભા,
પાય ચહે છે પ્રવાસ;
પાછળ નિષ્પથ જંગલ ઊભાં,
કંટકની ઉર પ્યાસ;
હસી રહેશે લોહીના રેલા રમ્યઃ
સહાતી ન! ઝખના ઓ રે અગમ્ય!
હુડુડુડુ બારે મેઘ ગડુડે
ધણણ ધ્રૂજે ભોમ,
ડુંગરા રૂખડા કંપતા, દોડે—
નદિયું ગાજે ધધોમ,
સબાકે વીજ જલે કોટિ સોમ,
લાગી તેજ ઝાળ મારે રોમરોમ!
હજી ઘેરાજે હો મેહુલા ઘેલા
તાંડવમાં ચકચૂર,
આજે અંતર મુક્ત રોધેલાં
હસતાં ગાંડાતૂર!
આજ ભૂલી જા દૂર અદૂર
રે, હો આજ લીન સબ પ્રલયપૂર!
aaj shrawanni ratna gaje
megh, aDambar dhor,
wijnan nritynan jhanjhar baje,
neer kare mridu shor,
rota hasi galki uthe mor
ewi ur dhoon rami rahi aur!
chalne manwa Dungar ubha,
pay chahe chhe prawas;
pachhal nishpath jangal ubhan,
kantakni ur pyas;
hasi raheshe lohina rela ramya
sahati na! jhakhna o re agamya!
huDuDuDu bare megh gaDuDe
dhanan dhruje bhom,
Dungra rukhDa kampta, doDe—
nadiyun gaje dhadhom,
sabake weej jale koti som,
lagi tej jhaal mare romrom!
haji gheraje ho mehula ghela
tanDawman chakchur,
aje antar mukt rodhelan
hastan ganDatur!
aj bhuli ja door adur
re, ho aaj leen sab pralaypur!
aaj shrawanni ratna gaje
megh, aDambar dhor,
wijnan nritynan jhanjhar baje,
neer kare mridu shor,
rota hasi galki uthe mor
ewi ur dhoon rami rahi aur!
chalne manwa Dungar ubha,
pay chahe chhe prawas;
pachhal nishpath jangal ubhan,
kantakni ur pyas;
hasi raheshe lohina rela ramya
sahati na! jhakhna o re agamya!
huDuDuDu bare megh gaDuDe
dhanan dhruje bhom,
Dungra rukhDa kampta, doDe—
nadiyun gaje dhadhom,
sabake weej jale koti som,
lagi tej jhaal mare romrom!
haji gheraje ho mehula ghela
tanDawman chakchur,
aje antar mukt rodhelan
hastan ganDatur!
aj bhuli ja door adur
re, ho aaj leen sab pralaypur!
સ્રોત
- પુસ્તક : અજંપાની માધુરી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 107)
- સર્જક : સ્વપ્નસ્થ
- પ્રકાશક : પોતે
- વર્ષ : 1941