ખરખર ખરે
પાનખર-પર્ણ
ઝરમર ઝરે.
શિશિરની શીત લહર જરી વાય,
વૃક્ષની કાય,
જીર્ણ અતિ, પત્ર પત્ર થર્થરે!
પીત અતિ શુષ્ક
ખડખડે રુક્ષ
વૃક્ષથી ખરે,
હવામાં તરે,
ધીમેથી ધરતી પર ઊતરે
એક પછી એક
ઝરંત અનેક
પત્રનો તંત
વહંત અનંત
ઊઘડે તરુવર કેરી કાય
ચીવરે પીત ધરા ઢંકાય,
વૃક્ષ નિજ રૂપ ધરંતું નગ્ન
પીત ચીવરમાં ધરતી મગ્ન
બેઉ તપ તપે
પંખી પંખીની સોડે લપે.
kharkhar khare
pankhar parn
jharmar jhare
shishirni sheet lahr jari way,
wrikshni kay,
jeern ati, patr patr tharthre!
peet ati shushk
khaDakhDe ruksh
wrikshthi khare,
hawaman tare,
dhimethi dharti par utre
ek pachhi ek
jharant anek
patrno tant
wahant anant
ughDe taruwar keri kay
chiwre peet dhara Dhankay,
wriksh nij roop dharantun nagn
peet chiwarman dharti magn
beu tap tape
pankhi pankhini soDe lape
kharkhar khare
pankhar parn
jharmar jhare
shishirni sheet lahr jari way,
wrikshni kay,
jeern ati, patr patr tharthre!
peet ati shushk
khaDakhDe ruksh
wrikshthi khare,
hawaman tare,
dhimethi dharti par utre
ek pachhi ek
jharant anek
patrno tant
wahant anant
ughDe taruwar keri kay
chiwre peet dhara Dhankay,
wriksh nij roop dharantun nagn
peet chiwarman dharti magn
beu tap tape
pankhi pankhini soDe lape
સ્રોત
- પુસ્તક : વીસમી સદીની ગુજરાતી કાવ્યમુદ્રા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 336)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત શેઠ, યોગેશ જોષી, હર્ષ બ્રહ્મભટ્ટ, ઊર્મિલા ઠાકર
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2007