રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોતમે સાંજે મળો તો મને એકલા મળો
કે મારા દિવસ આખાને વળે હાશઃ
-આવનારી રાતના ઝુમ્મરમાં સળગે નહીં
ઉન્હા ઉજાગરાની પ્યાસ.
આંખો મીંચાય, પછી શમણું ઊગે—
એ તો નીંદરમાં બાવળની શૂળ;
ઝાંઝવાંની જીવલેણ નદીયું પર બાંધો નહીં
વાયદાના ભાંગેલા પુલઃ
એવી તે વાવી કઈ જીવતરમાં ભૂલ
કે તમે મળવામાં આટલા ઉદાસ!
ધોધમાર તડકો કંઈ આછો થયો
અને સાંજની હવા તો હવે બ્હાવરી;
કાળીકાળી વાદળી ખુલ્લા આકાશમાં
વરસી નહીં કે નહીં આછરી:
આદરેલી વાત તમે અધવચ્ચે આંતરી
ને શબ્દોના ટૂંપાયા શ્વાસ!
(૭-૭-૧૯૭પ)
tame sanje malo to mane ekla malo
ke mara diwas akhane wale hash
awnari ratna jhummarman salge nahin
unha ujagrani pyas
ankho minchay, pachhi shamanun uge—
e to nindarman bawalni shool;
jhanjhwanni jiwlen nadiyun par bandho nahin
waydana bhangela pul
ewi te wawi kai jiwatarman bhool
ke tame malwaman aatla udas!
dhodhmar taDko kani achho thayo
ane sanjni hawa to hwe bhawri;
kalikali wadli khulla akashman
warsi nahin ke nahin achhrih
adreli wat tame adhwachche antri
ne shabdona tumpaya shwas!
(7 7 197pa)
tame sanje malo to mane ekla malo
ke mara diwas akhane wale hash
awnari ratna jhummarman salge nahin
unha ujagrani pyas
ankho minchay, pachhi shamanun uge—
e to nindarman bawalni shool;
jhanjhwanni jiwlen nadiyun par bandho nahin
waydana bhangela pul
ewi te wawi kai jiwatarman bhool
ke tame malwaman aatla udas!
dhodhmar taDko kani achho thayo
ane sanjni hawa to hwe bhawri;
kalikali wadli khulla akashman
warsi nahin ke nahin achhrih
adreli wat tame adhwachche antri
ne shabdona tumpaya shwas!
(7 7 197pa)
સ્રોત
- પુસ્તક : વમળનાં વન (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 93)
- સર્જક : જગદીશ જોશી
- પ્રકાશક : વોરા એન્ડ કંપની
- વર્ષ : 1976