રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઝાડ પર ખિસકોલીઓ ખેલ્યા કરે, ખેલ્યા કરે
ઉપર-નીચે અંધારને ઠેલ્યા કરે, ઠેલ્યા કરે
એક તો તોફાની રાત ને વાયરો રમણે ચઢ્યો
ઠેઠ મૂળથી ટોચ લગીનો કેફ વગડાને ચડ્યો
નખશિખ નશામાં ઝાડ કૈં ડોલ્યા કરે, ડોલ્યા કરે
ખિસકોલીઓ બે હાથમાં તડકો લઈ ઠોલ્યા કરે, ઠોલ્યા કરે!
કેડીને બન્ને કિનારે ઘાસ છે ભીનું ભીનું
તડકાનું પોતું જાય લૂછતું છાંયડા ઊનું ઊનું
ખિસકોલીઓને પીઠ તડકાકૂંપળો ખીલ્યા કરે, ખીલ્યા કરે
પુચ્છ નિયમિત તાલમાં ખિલખિલ પુલક ઝીલ્યા કરે, ઝીલ્યા કરે!
આંખમાં શમણાં શુ ઊઘડે રાતમાંથી પરોઢિયું,
ગઈ કાલનું કાજળ મૂકી ધીમે બુઝાતું કોડિયું
ઝાડ ઉપર ખિસકોલીઓ, ખિસકોલીઓ ખેલ્યા કરે, ખેલ્યા કરે
ઉપર-નીચે ચઢ-ઊતરમાં અંધારને ઠેલ્યા કરે, ઠેલ્યા કરે!
jhaD par khiskolio khelya kare, khelya kare
upar niche andharne thelya kare, thelya kare
ek to tophani raat ne wayro ramne chaDhyo
theth multhi toch lagino keph wagDane chaDyo
nakhshikh nashaman jhaD kain Dolya kare, Dolya kare
khiskolio be hathman taDko lai tholya kare, tholya kare!
keDine banne kinare ghas chhe bhinun bhinun
taDkanun potun jay luchhatun chhanyDa unun unun
khiskolione peeth taDkakumplo khilya kare, khilya kare
puchchh niymit talman khilkhil pulak jhilya kare, jhilya kare!
ankhman shamnan shu ughDe ratmanthi paroDhiyun,
gai kalanun kajal muki dhime bujhatun koDiyun
jhaD upar khiskolio, khiskolio khelya kare, khelya kare
upar niche chaDh utarman andharne thelya kare, thelya kare!
jhaD par khiskolio khelya kare, khelya kare
upar niche andharne thelya kare, thelya kare
ek to tophani raat ne wayro ramne chaDhyo
theth multhi toch lagino keph wagDane chaDyo
nakhshikh nashaman jhaD kain Dolya kare, Dolya kare
khiskolio be hathman taDko lai tholya kare, tholya kare!
keDine banne kinare ghas chhe bhinun bhinun
taDkanun potun jay luchhatun chhanyDa unun unun
khiskolione peeth taDkakumplo khilya kare, khilya kare
puchchh niymit talman khilkhil pulak jhilya kare, jhilya kare!
ankhman shamnan shu ughDe ratmanthi paroDhiyun,
gai kalanun kajal muki dhime bujhatun koDiyun
jhaD upar khiskolio, khiskolio khelya kare, khelya kare
upar niche chaDh utarman andharne thelya kare, thelya kare!
સ્રોત
- પુસ્તક : સ્વાતંત્ર્યોત્તર ગુજરાતી સાહિત્ય - કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 31)
- સંપાદક : મફત ઓઝા
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 1984