પીળી છે પાંદડી ને કાળવો છ બાજરો,
સોહ્ય છે રે ઝાઝો સવારથીય સાંજરો.
ઝાકળિયે બેસું હું તોય રે બપોર લાગે
આસો તે માસના અકારા,
આવડા અધિકડા ન વીત્યા વૈશાખના
આંબાની ડાળ ઝૂલનારા;
હું તો અજવાળી રાતનો માણું ઉજાગરો,
પીળી છે પાંદડી ને કાળવો છ બાજરો.
કોસના તે પાણીના ઢાળિયાનું વ્હેણ મને
લાગે કાલિંદરી જેવું,
આંબલીની છાંય તે કદંબની જણાય મારા
મનનું તોફાન કોને કે'વું?
મેં તો
દીઠો રાધાની સંગ ખેલતો સાંવરોઃ
પીળી છે પાંદડી ને કાળવો છ બાજરો.
pili chhe pandDi ne kalwo chh bajro,
sohya chhe re jhajho sawarthiy sanjro
jhakaliye besun hun toy re bapor lage
aso te masana akara,
awDa adhikDa na witya waishakhna
ambani Dal jhulnara;
hun to ajwali ratno manun ujagro,
pili chhe pandDi ne kalwo chh bajro
kosna te panina Dhaliyanun when mane
lage kalindri jewun,
amblini chhanya te kadambni janay mara
mananun tophan kone kewun?
mein to
ditho radhani sang khelto sanwro
pili chhe pandDi ne kalwo chh bajro
pili chhe pandDi ne kalwo chh bajro,
sohya chhe re jhajho sawarthiy sanjro
jhakaliye besun hun toy re bapor lage
aso te masana akara,
awDa adhikDa na witya waishakhna
ambani Dal jhulnara;
hun to ajwali ratno manun ujagro,
pili chhe pandDi ne kalwo chh bajro
kosna te panina Dhaliyanun when mane
lage kalindri jewun,
amblini chhanya te kadambni janay mara
mananun tophan kone kewun?
mein to
ditho radhani sang khelto sanwro
pili chhe pandDi ne kalwo chh bajro
સ્રોત
- પુસ્તક : બૃહદ ગુજરાતી કાવ્યપરિચય - 1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 114)
- સંપાદક : મોહનભાઈ પટેલ, ચન્દ્રકાન્ત શેઠ
- પ્રકાશક : ગૂજરાત વિદ્યાપીઠ
- વર્ષ : 1973