રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોલ્હેરતાં’તાં લીલાંછમ વંન જ્યહીં રોજ, આજ એકાદી કૂંપળ ના મ્હોરતી
દૃશ્યો તો ખરી ગયાં ક્યારનાં યે ચલ્લી તું ખાલીપો કાચનો કાં કોરતી?
ઝીલ્યાં છે મેઘધનું છાતી પર કોઈ દિ’ તેં
આંજ્યું છે આંખે આકાશને?
મુલાયમ સૂરજો ને પીધા છે ટેરવે કે–
હોઠોથી સ્પર્શી છે પ્યાસ ને?
શ્વાસોના ઘૂઘવતા સાગર સૂંધ્યા છે કદી? સાંભળી છે રોમ-વેલ કોળતી?
દૃશ્યો તો ખરી ગયાં ક્યારનાં યે ચલ્લી તું ખાલીપો કાચનો કાં કોરતી?
ખીલતી’તી રાતરાણી ભર રે બપ્પોર અને
કેસૂડો કોળતો’તો રાતમાં!
ફાગણના દ્હાડામાં ઝરણાં ફૂટતાં’તા ને
ખીલતો’તો ચાંદો પ્રભાતમાં!
મટકું યે માર્યા વિણ સુણતી’તી રાત અને ભીંતો એ વાતો વાગોળતી!
લ્હેરતાં’તાં લીલાંછમ વંન જ્યહીં રોજ, આજ એકાદી કૂંપળ ના મ્હોરતી
મોગરાની ડાળખી શા અડતા’તા હાથ
ત્યારે લાગતું’તું હું ખુદ સુગન્ધ છું
ગુલમ્હોરી કાયાને ભાળતો’તો રોજ
હવે આંખો છતાં ય જાણે અન્ધ છું
વહી ગયાં લીલીછમ વેળાનાં વ્હેણ હવે સૂક્કીભઠ શૈયાઓ સોરતી
દૃશ્યો તો ખરી ગયાં ક્યારનાં યે ચલ્લી તું ખાલીપો કાચનો કાં કોરતી?
lhertan’tan lilanchham wann jyheen roj, aaj ekadi kumpal na mhorti
drishyo to khari gayan kyarnan ye challi tun khalipo kachno kan korti?
jhilyan chhe meghadhanun chhati par koi di’ ten
anjyun chhe ankhe akashne?
mulayam surjo ne pidha chhe terwe ke–
hothothi sparshi chhe pyas ne?
shwasona ghughawta sagar sundhya chhe kadi? sambhli chhe rom wel kolti?
drishyo to khari gayan kyarnan ye challi tun khalipo kachno kan korti?
khilti’ti ratrani bhar re bappor ane
kesuDo kolto’to ratman!
phaganna dhaDaman jharnan phuttan’ta ne
khilto’to chando prbhatman!
matakun ye marya win sunti’ti raat ane bhinto e wato wagolti!
lhertan’tan lilanchham wann jyheen roj, aaj ekadi kumpal na mhorti
mograni Dalkhi sha aDta’ta hath
tyare lagtun’tun hun khud sugandh chhun
gulamhori kayane bhalto’to roj
hwe ankho chhatan ya jane andh chhun
wahi gayan lilichham welanan when hwe sukkibhath shaiyao sorti
drishyo to khari gayan kyarnan ye challi tun khalipo kachno kan korti?
lhertan’tan lilanchham wann jyheen roj, aaj ekadi kumpal na mhorti
drishyo to khari gayan kyarnan ye challi tun khalipo kachno kan korti?
jhilyan chhe meghadhanun chhati par koi di’ ten
anjyun chhe ankhe akashne?
mulayam surjo ne pidha chhe terwe ke–
hothothi sparshi chhe pyas ne?
shwasona ghughawta sagar sundhya chhe kadi? sambhli chhe rom wel kolti?
drishyo to khari gayan kyarnan ye challi tun khalipo kachno kan korti?
khilti’ti ratrani bhar re bappor ane
kesuDo kolto’to ratman!
phaganna dhaDaman jharnan phuttan’ta ne
khilto’to chando prbhatman!
matakun ye marya win sunti’ti raat ane bhinto e wato wagolti!
lhertan’tan lilanchham wann jyheen roj, aaj ekadi kumpal na mhorti
mograni Dalkhi sha aDta’ta hath
tyare lagtun’tun hun khud sugandh chhun
gulamhori kayane bhalto’to roj
hwe ankho chhatan ya jane andh chhun
wahi gayan lilichham welanan when hwe sukkibhath shaiyao sorti
drishyo to khari gayan kyarnan ye challi tun khalipo kachno kan korti?
સ્રોત
- પુસ્તક : નક્ષત્ર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 2)
- સર્જક : પુરુરાજ જોષી
- પ્રકાશક : બકુલા પુરુરાજ જોષી
- વર્ષ : 1979