રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોએ સંતો, અવગતની એંધાણી,
ચાતક પીએ એઠું પાણી.
રાજના રાજ એવા મેઘરાજાને ઘર
એની પરબ મંડાણી;
સોનેરી દોરેથી ને હેમલા હેલથી
રૂપેરી ધાર રેલાણી:
હે સંતો તોય તરસ ન છિપાણી
કે ચાતક પીએ એઠું પાણી!
માનસર છોડીને આવ્યો શું હંસલો
માછલીએ મન આણી!
ચતુર ચકોરની ચૂકીને ચાંદની
આગિયે આંખ ખેંચાણી!
હે સંતો, આતમ-જ્યોતિ ઓલવાણી
કે ચાતક પીએ એઠું પાણી!
કળિયુગ કેરો વ્યાપ્યો મહિમા
સંતની નિષ્ફળ વાણી;
દાસીય નો'તી મનમો’લમાં એ થઈ
માયા આજ મહારાણી!
હે સંતો, આવે પ્રલય લો જાણી
કે ચાતક પીએ એઠું પાણી.
e santo, awagatni endhani,
chatak piye ethun pani
rajna raj ewa meghrajane ghar
eni parab manDani;
soneri dorethi ne hemla helthi
ruperi dhaar relanih
he santo toy taras na chhipani
ke chatak piye ethun pani!
mansar chhoDine aawyo shun hanslo
machhliye man ani!
chatur chakorni chukine chandni
agiye aankh khenchani!
he santo, aatam jyoti olwani
ke chatak piye ethun pani!
kaliyug kero wyapyo mahima
santni nishphal wani;
dasiy noti manmo’laman e thai
maya aaj maharani!
he santo, aawe prlay lo jani
ke chatak piye ethun pani
e santo, awagatni endhani,
chatak piye ethun pani
rajna raj ewa meghrajane ghar
eni parab manDani;
soneri dorethi ne hemla helthi
ruperi dhaar relanih
he santo toy taras na chhipani
ke chatak piye ethun pani!
mansar chhoDine aawyo shun hanslo
machhliye man ani!
chatur chakorni chukine chandni
agiye aankh khenchani!
he santo, aatam jyoti olwani
ke chatak piye ethun pani!
kaliyug kero wyapyo mahima
santni nishphal wani;
dasiy noti manmo’laman e thai
maya aaj maharani!
he santo, aawe prlay lo jani
ke chatak piye ethun pani
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 99)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004