રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોરે મન! આવી સાંજની વેળા
ગોધણ લૈ ગોવાળ અમારા થયા નહીં ઘરભેળા,
રે મન! આવી સાંજની વેળા.
દી આખો આ એકલવાયું ચિત્ત ચઢે ચકડોળે,
મન-મંજરીઓ મ્હોરી રે’તી,
રસ રજનીના ખોળે;
સાંજ-સવારે રોજ ભરાતા ને વિખરાતા મેળા,
રે મન! આવી સાંજની વેળા.
સૂર્યમુખીના ફૂલ શું હૈયું કરમાતું જે વ્હાણે,
સોળ કળાએ કળીઓ એની ખીલતી ગોરજ ટાણે;
ઉગમણે એનાં વળામણાં આથમણે એનાં તેડાં,
રે મન! આવી સાંજની વેળા.
આતુર નયને દૂર દિશામાં ડમરી ઊડતી ભાળું,
આછેરા અંધારની ઓથે આવે મુજ અજવાળું,
ભરતી ટાણે ઉભરાયા શું સ્નેહ-સરિતના વ્હેળા!
રે મન! આવી સાંજની વેળા.
re man! aawi sanjni wela
godhan lai gowal amara thaya nahin gharbhela,
re man! aawi sanjni wela
di aakho aa ekalwayun chitt chaDhe chakDole,
man manjrio mhori re’ti,
ras rajnina khole;
sanj saware roj bharata ne wikhrata mela,
re man! aawi sanjni wela
suryamukhina phool shun haiyun karmatun je whane,
sol kalaye kalio eni khilti goraj tane;
ugamne enan walamnan athamne enan teDan,
re man! aawi sanjni wela
atur nayne door dishaman Damri uDti bhalun,
achhera andharni othe aawe muj ajwalun,
bharti tane ubhraya shun sneh saritna whela!
re man! aawi sanjni wela
re man! aawi sanjni wela
godhan lai gowal amara thaya nahin gharbhela,
re man! aawi sanjni wela
di aakho aa ekalwayun chitt chaDhe chakDole,
man manjrio mhori re’ti,
ras rajnina khole;
sanj saware roj bharata ne wikhrata mela,
re man! aawi sanjni wela
suryamukhina phool shun haiyun karmatun je whane,
sol kalaye kalio eni khilti goraj tane;
ugamne enan walamnan athamne enan teDan,
re man! aawi sanjni wela
atur nayne door dishaman Damri uDti bhalun,
achhera andharni othe aawe muj ajwalun,
bharti tane ubhraya shun sneh saritna whela!
re man! aawi sanjni wela
સ્રોત
- પુસ્તક : કાવ્ય-કોડિયાં સંપુટ – 3 – ગની દહીંવાળાનાં ચૂંટેલા કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 38)
- સંપાદક : જયંત પાઠક
- પ્રકાશક : લોકમિલાપ ટ્રસ્ટ
- વર્ષ : 1981