રાતાં પીળાં ઝાડ તળેથી દોડે કાળી વાટ
આંગળીવેઢા ગણવા બેઠી વનમાં ઢાળી ખાટ
હવા આવતી દડબડ દેતી પગલું પીપળપાન
રાતરાણીની વાસ હવાને સુણે માંડી કાન
એક એકથી બમણા ઊંચા આભે પૂગ્યા તાડ
તરડાઈને ક્ષિતિજ તૂટી સિંહે પાડી ત્રાડ
સુકાયેલા પાન તળેથી જાણે નાગણ સરે
અંધારામાં ઝાંખા ઝાંખા ભયના ઓળા ફરે
ચટાક દઈ ઊડનારું ઘુવડ નભનું અસ્તર ચીરે
રાત ઊતરતી ધીરે ધીરે ધીરે ધીરે ધીરે
કીડી એક્કેક અંધારાના કણને દરમાં લાવે
બાવળથી ડોસીની ડાકણ પાછી ઘરમાં આવે
હરણાંફાળે આવી મરડ્યો વાઘણ કેરો કાન
એક ધડાકે સવળી ઊઠયું આડું ઊભું રાન
દરિયામાં સોનાનું ઈંડું ચકલાંચાંચે તૂટે
આમલીએ ભૂતે બાંધેલી રાત બિચારી છૂટે
ratan pilan jhaD talethi doDe kali wat
angliweDha ganwa bethi wanman Dhali khat
hawa awati daDbaD deti pagalun pipalpan
ratranini was hawane sune manDi kan
ek ekthi bamna uncha aabhe pugya taD
tarDaine kshitij tuti sinhe paDi traD
sukayela pan talethi jane nagan sare
andharaman jhankha jhankha bhayna ola phare
chatak dai uDnarun ghuwaD nabhanun astar chire
raat utarti dhire dhire dhire dhire dhire
kiDi ekkek andharana kanne darman lawe
bawalthi Dosini Dakan pachhi gharman aawe
harnamphale aawi maraDyo waghan kero kan
ek dhaDake sawli uthayun aDun ubhun ran
dariyaman sonanun inDun chaklanchanche tute
amliye bhute bandheli raat bichari chhute
ratan pilan jhaD talethi doDe kali wat
angliweDha ganwa bethi wanman Dhali khat
hawa awati daDbaD deti pagalun pipalpan
ratranini was hawane sune manDi kan
ek ekthi bamna uncha aabhe pugya taD
tarDaine kshitij tuti sinhe paDi traD
sukayela pan talethi jane nagan sare
andharaman jhankha jhankha bhayna ola phare
chatak dai uDnarun ghuwaD nabhanun astar chire
raat utarti dhire dhire dhire dhire dhire
kiDi ekkek andharana kanne darman lawe
bawalthi Dosini Dakan pachhi gharman aawe
harnamphale aawi maraDyo waghan kero kan
ek dhaDake sawli uthayun aDun ubhun ran
dariyaman sonanun inDun chaklanchanche tute
amliye bhute bandheli raat bichari chhute
સ્રોત
- પુસ્તક : રાનેરી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 81)
- સર્જક : મણિલાલ દેસાઈ
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 1987
- આવૃત્તિ : 2