રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોએક શીશીમાં પૂરી ઘુમાડો હાથથી એનો ઘા કરીએ ને ભીંત ફૂટે તો
માની લઈએ એક સદીનું મોત થશે એ સાચું!
ભીંત ફૂટતાં રામ નીકળે કોઈ મૂરખનું નામ નીકળે
અને અશ્વના રસ્તા જેવું દૃશ્ય સમયનું સાફ નીકળે
એક ઝાડનાં પાંદ સમા મનને ઓળંગી આગળ વધતા
પવનદેવને અઘવચ્ચેથી કૈંક વરસની હાંફ નીકળે!
એક શીશીમાં પૂરી હાંફને હાથથી એનો ઘા કરીએ ને આભ
ફૂટે તો માની લઈએ એક નદીનું મોત થશે એ સાચું!
એક નદી ચાલી જાશે તો એક માણસને તરસ લાગશે.
નગર નગર અંધાપે બળશે અને આભમાં ઋષિ બોલશે ઓમ
આ ધરતી પર રહેતા સૌને હસવા જેવું કૈંક હશે તો
ઊલટસૂલટના તેજલિસોટે ફૂટશે તમને નવું તપસ્વી જોમ.
એક શીશીમાં પૂરી જોમને હાથથી એનો ઘા કરીએ ને
જીવ ફૂટે તો માની લઈએ એક ક્ષતિનું મોત થશે એ સાચું?
ek shishiman puri ghumaDo haththi eno gha kariye ne bheent phute to
mani laiye ek sadinun mot thashe e sachun!
bheent phuttan ram nikle koi murakhanun nam nikle
ane ashwna rasta jewun drishya samayanun saph nikle
ek jhaDnan pand sama manne olangi aagal wadhta
pawandewne aghwachchethi kaink warasni hamph nikle!
ek shishiman puri hamphne haththi eno gha kariye ne aabh
phute to mani laiye ek nadinun mot thashe e sachun!
ek nadi chali jashe to ek manasne taras lagshe
nagar nagar andhape balshe ane abhman rishi bolshe om
a dharti par raheta saune haswa jewun kaink hashe to
ulatsulatna tejalisote phutshe tamne nawun tapaswi jom
ek shishiman puri jomne haththi eno gha kariye ne
jeew phute to mani laiye ek kshatinun mot thashe e sachun?
ek shishiman puri ghumaDo haththi eno gha kariye ne bheent phute to
mani laiye ek sadinun mot thashe e sachun!
bheent phuttan ram nikle koi murakhanun nam nikle
ane ashwna rasta jewun drishya samayanun saph nikle
ek jhaDnan pand sama manne olangi aagal wadhta
pawandewne aghwachchethi kaink warasni hamph nikle!
ek shishiman puri hamphne haththi eno gha kariye ne aabh
phute to mani laiye ek nadinun mot thashe e sachun!
ek nadi chali jashe to ek manasne taras lagshe
nagar nagar andhape balshe ane abhman rishi bolshe om
a dharti par raheta saune haswa jewun kaink hashe to
ulatsulatna tejalisote phutshe tamne nawun tapaswi jom
ek shishiman puri jomne haththi eno gha kariye ne
jeew phute to mani laiye ek kshatinun mot thashe e sachun?
સ્રોત
- પુસ્તક : લયનાં ઝાંઝર વાગે (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 120)
- સંપાદક : ડૉ. એસ. એસ. રાહી
- પ્રકાશક : પ્રવીણ પ્રકાશન પ્રા. લિ.
- વર્ષ : 2021