રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઅમથો એવો જીવ તે બળ્યું
કાંઈ કર્યું ના જપ વળ ન એકલી બેઠી ખટકો કરું...
આંમ તો જાંણે ચેટલું મળ્યાં હોય
ન બળ્યું ડિલ આખામાં હૈંચક હૈંચક થાય,
એવું કાંઈ છાપરી હેડણ વાય છે તાણં—
ભાદરવાના તૂર શૅઢેથી શેંગ તોડું નં
પાંદડા લળી લેંચૂક લેંચૂક વાય,
એવું બઈ તાપણી કનં થાય છે તાણં—
થાય છ આખી સેંમ ખુંદી નં
વાડની પાંહણ આંતરું બધાં મોયડાં
પછી ઘોંઘી ઘોંઘી લોલ પેંછાંમા ચટકો ભરું...
દાતેડાના ઝાટકે વાઢું હાથ
બળ્યું જો ઈંમ કર્યુ
આ હથેળિઓ જોયાની કશેં દબજ્યા ટળં;
આંશમાં આખો દન ઉજી ન આથમતાં
અજવાળાં ઘોંચું,
ઢળતો સૂરજ હાચવ્યાના જો ઓરતા મળં.
ચાંય માંનીનું મનેખ અલા હોય
તો બળી રામલીલામાં ભાળી નં શરમંણી એવો લટકો કરું...
amtho ewo jeew te balyun
kani karyun na jap wal na ekli bethi khatko karun
anm to janne chetalun malyan hoy
na balyun Dil akhaman hainchak hainchak thay,
ewun kani chhapri heDan way chhe tanan—
bhadarwana toor sheDhethi sheng toDun nan
pandDa lali lenchuk lenchuk way,
ewun bai tapni kanan thay chhe tanan—
thay chh aakhi senm khundi nan
waDni panhan antarun badhan moyDan
pachhi ghonghi ghonghi lol penchhanma chatko bharun
dateDana jhatke waDhun hath
balyun jo inm karyu
a hathelio joyani kashen dabajya talan;
anshman aakho dan uji na athamtan
ajwalan ghonchun,
Dhalto suraj hachawyana jo orta malan
chanya manninun manekh ala hoy
to bali ramlilaman bhali nan sharmanni ewo latko karun
amtho ewo jeew te balyun
kani karyun na jap wal na ekli bethi khatko karun
anm to janne chetalun malyan hoy
na balyun Dil akhaman hainchak hainchak thay,
ewun kani chhapri heDan way chhe tanan—
bhadarwana toor sheDhethi sheng toDun nan
pandDa lali lenchuk lenchuk way,
ewun bai tapni kanan thay chhe tanan—
thay chh aakhi senm khundi nan
waDni panhan antarun badhan moyDan
pachhi ghonghi ghonghi lol penchhanma chatko bharun
dateDana jhatke waDhun hath
balyun jo inm karyu
a hathelio joyani kashen dabajya talan;
anshman aakho dan uji na athamtan
ajwalan ghonchun,
Dhalto suraj hachawyana jo orta malan
chanya manninun manekh ala hoy
to bali ramlilaman bhali nan sharmanni ewo latko karun
સ્રોત
- પુસ્તક : કેસરિયા ટશરનું આકાશ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 13)
- સર્જક : મધુકાન્ત કલ્પિત
- પ્રકાશક : નવોદિત લેખક સહકારી પ્રકાશન
- વર્ષ : 1979