રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો(રાગ મોસાળાનો)
આવ્યા દા’ડલા દિવાળી કેરા, પંથી ઘેર પધારે ઘણેરા,
નાથ થાવ ન આમ નમેરા, મોહન વ્હેલા આવજો મથુરાંથી. ૧
મારી સખીઓ સાસરીએ સીધાવી,
મારી ભાભીઓ પણ આંણે આવી,
વાટ જોઇ જોઇ હું વાજ આવી,
મોહન વ્હેલા આવજો મથુરાંથી. ૨
છેવટ સસરાજીને મોકલાવી, મને બીજે આંણલિયે બોલાવી,
લોકલજજા સાસુજીને આવી,
મોહન વ્હેલા આવજો મથુરાંથી. ૩
વળી એમણે જે જે કહાવ્યું, મારી માડીએ તે તે કરાવ્યું,
જાણે રખેને રસિક પાડે વાંકું,
મોહન વ્હેલા આવજો મથુરાંથી. ૪
રૂડી રચશું આપણુ દીપમાળ, કરશું મેડી ઝાકઝમાળ,
આજ શોભે ન થાવું રીસાળ,
મોહન વ્હેલા આવો મથુરાંથી. પ
પૂછી જોજો ઉદ્ધવને તમારા, હાલ શા થયા છે અહીં મારા,
જાવ જાવ શું જીવણ થાઓ ન્યારા,
મોહન વ્હેલા આવજો મથુરાંથી. ૬
લોક લૈ પૂઠે વાત કરે છે, સગાંસાગવાં ટોળ કરે છે,
મારાં સાસુજી નયણાં ભરે છે,
મોહન વ્હેલા આવજો મથુરાંથી. ૭
પ્રીતમ પરણી પરાણે તમોને, જોયો વિચાર્યો નહીં તે સમોને,
શીદ પાતળીઆ પજવો અમોને,
મોહન વ્હેલા આવજો મથુરાંથી. ૮
ભણાવીને મોકલિયા ઉદ્ધવને, ખોટા દીલાસા દેવાને અમને,
જાવ જાવ શું જાદવ કહીએ તમને,
મોહન વ્હેલા આવજો મથુરાંથી. ૯
કાળા માત્ર નવીનનાં વિહારી, એ તો જાણે ન પ્રીત વધારી,
તજે પેાતાનાં કારજ સારી,
મોહન વ્હેલા આવજો મથુરાંથી. ૧૦
પગે લાગી લાગી રાખી ઘેરી, કરતા પાતળીઆ પળશી ઘણેરી,
ફાટયું ગુમડું વૈધ થયો વેરી,
મોહન વ્હેલા આવજો મથુરાંથી. ૧૧
મારી માતાએ બહુ બહુ વારી, લોક કહેતા એ કપટી મોરારી,
તોય તમને વરી ગિરિધારી,
મોહન વ્હેલા આવો મથુરાંથી. ૧૨
પ્હેલાં અનહદ પ્રીત બતાવી, પ્રેમ ફાંસામાં ફાંસુ ફસાવી,
જતાં મથુરાં શું પ્રીત પલટાવી,
મોહન વ્હેલા આવજો મથુરાંથી. ૧૩
અહીં મેં હીરનાં ચીર મગાવી, કાચા કીરમજી રંગે રંગાવી,
કોરો મોતી ને મણીએ ટંકાવી,
મોહન વ્હેલા આવજો મથુરાંથી, ૧૪
હીરા મોતીના હાર ગુંથાવ્યા, સાળુ સાડી ને કમખા કરાવ્યા,
ત્યારે રસિક શું આપ રીસાયા,
મોહન વ્હેલા આવજો મથુરાંથી. ૧પ
હોળી ચોળી અંબોડલા વાળી, પત્રરચનાઓ રચતા રૂપાળી,
જોતા અમને જાદવ ન્યાળી ન્યાળી,
મોહન વ્હેલા આવજો મથુરાંથી. ૧૬
પગ ખોળામાં લઇ બુટ્ટા વાળી અળતે વેલો ચિતરતા રૂપાળી,
લેતી સખી હસી હસી તાળી,
મોહન વ્હેલા આવજો મથુરાંથી. ૧૭
આંખ રજ ફુંકી નાંખવા માટે, કિંવા બિંદગી કરવા લલાટે,
ભૂધર ભેટતા યમુનાને ઘાટે,
મોહન વ્હેલા આવજો મથુરાંથી. ૧૮
એકવાર વૃંદાવન આવી, મને વિષ પાઈ શયન સુવારી,
ભલે જાજે પછી ગિરધારી,
મોહન વ્હેલા આવજો મથુરાંથી. ૧૯
(rag mosalano)
awya da’Dala diwali kera, panthi gher padhare ghanera,
nath thaw na aam namera, mohan whela aawjo mathuranthi 1
mari sakhio sasriye sidhawi,
mari bhabhio pan aanne aawi,
wat joi joi hun waj aawi,
mohan whela aawjo mathuranthi 2
chhewat sasrajine moklawi, mane bije annaliye bolawi,
lokalajja sasujine aawi,
mohan whela aawjo mathuranthi 3
wali emne je je kahawyun, mari maDiye te te karawyun,
jane rakhene rasik paDe wankun,
mohan whela aawjo mathuranthi 4
ruDi rachashun apanu dipmal, karashun meDi jhakajhmal,
aj shobhe na thawun risal,
mohan whela aawo mathuranthi pa
puchhi jojo uddhawne tamara, haal sha thaya chhe ahin mara,
jaw jaw shun jiwan thao nyara,
mohan whela aawjo mathuranthi 6
lok lai puthe wat kare chhe, sagansagwan tol kare chhe,
maran sasuji naynan bhare chhe,
mohan whela aawjo mathuranthi 7
pritam parni parane tamone, joyo wicharyo nahin te samone,
sheed patlia pajwo amone,
mohan whela aawjo mathuranthi 8
bhanawine mokaliya uddhawne, khota dilasa dewane amne,
jaw jaw shun jadaw kahiye tamne,
mohan whela aawjo mathuranthi 9
kala matr nawinnan wihari, e to jane na preet wadhari,
taje peatanan karaj sari,
mohan whela aawjo mathuranthi 10
page lagi lagi rakhi gheri, karta patlia palshi ghaneri,
phatayun gumaDun waidh thayo weri,
mohan whela aawjo mathuranthi 11
mari mataye bahu bahu wari, lok kaheta e kapti morari,
toy tamne wari giridhari,
mohan whela aawo mathuranthi 12
phelan anhad preet batawi, prem phansaman phansu phasawi,
jatan mathuran shun preet paltawi,
mohan whela aawjo mathuranthi 13
ahin mein hirnan cheer magawi, kacha kiramji range rangawi,
koro moti ne maniye tankawi,
mohan whela aawjo mathuranthi, 14
hira motina haar gunthawya, salu saDi ne kamkha karawya,
tyare rasik shun aap risaya,
mohan whela aawjo mathuranthi 1pa
holi choli amboDla wali, patrarachnao rachta rupali,
jota amne jadaw nyali nyali,
mohan whela aawjo mathuranthi 16
pag kholaman lai butta wali alte welo chitarta rupali,
leti sakhi hasi hasi tali,
mohan whela aawjo mathuranthi 17
ankh raj phunki nankhwa mate, kinwa bindgi karwa lalate,
bhudhar bhetta yamunane ghate,
mohan whela aawjo mathuranthi 18
ekwar wrindawan aawi, mane wish pai shayan suwari,
bhale jaje pachhi girdhari,
mohan whela aawjo mathuranthi 19
(rag mosalano)
awya da’Dala diwali kera, panthi gher padhare ghanera,
nath thaw na aam namera, mohan whela aawjo mathuranthi 1
mari sakhio sasriye sidhawi,
mari bhabhio pan aanne aawi,
wat joi joi hun waj aawi,
mohan whela aawjo mathuranthi 2
chhewat sasrajine moklawi, mane bije annaliye bolawi,
lokalajja sasujine aawi,
mohan whela aawjo mathuranthi 3
wali emne je je kahawyun, mari maDiye te te karawyun,
jane rakhene rasik paDe wankun,
mohan whela aawjo mathuranthi 4
ruDi rachashun apanu dipmal, karashun meDi jhakajhmal,
aj shobhe na thawun risal,
mohan whela aawo mathuranthi pa
puchhi jojo uddhawne tamara, haal sha thaya chhe ahin mara,
jaw jaw shun jiwan thao nyara,
mohan whela aawjo mathuranthi 6
lok lai puthe wat kare chhe, sagansagwan tol kare chhe,
maran sasuji naynan bhare chhe,
mohan whela aawjo mathuranthi 7
pritam parni parane tamone, joyo wicharyo nahin te samone,
sheed patlia pajwo amone,
mohan whela aawjo mathuranthi 8
bhanawine mokaliya uddhawne, khota dilasa dewane amne,
jaw jaw shun jadaw kahiye tamne,
mohan whela aawjo mathuranthi 9
kala matr nawinnan wihari, e to jane na preet wadhari,
taje peatanan karaj sari,
mohan whela aawjo mathuranthi 10
page lagi lagi rakhi gheri, karta patlia palshi ghaneri,
phatayun gumaDun waidh thayo weri,
mohan whela aawjo mathuranthi 11
mari mataye bahu bahu wari, lok kaheta e kapti morari,
toy tamne wari giridhari,
mohan whela aawo mathuranthi 12
phelan anhad preet batawi, prem phansaman phansu phasawi,
jatan mathuran shun preet paltawi,
mohan whela aawjo mathuranthi 13
ahin mein hirnan cheer magawi, kacha kiramji range rangawi,
koro moti ne maniye tankawi,
mohan whela aawjo mathuranthi, 14
hira motina haar gunthawya, salu saDi ne kamkha karawya,
tyare rasik shun aap risaya,
mohan whela aawjo mathuranthi 1pa
holi choli amboDla wali, patrarachnao rachta rupali,
jota amne jadaw nyali nyali,
mohan whela aawjo mathuranthi 16
pag kholaman lai butta wali alte welo chitarta rupali,
leti sakhi hasi hasi tali,
mohan whela aawjo mathuranthi 17
ankh raj phunki nankhwa mate, kinwa bindgi karwa lalate,
bhudhar bhetta yamunane ghate,
mohan whela aawjo mathuranthi 18
ekwar wrindawan aawi, mane wish pai shayan suwari,
bhale jaje pachhi girdhari,
mohan whela aawjo mathuranthi 19
સ્રોત
- પુસ્તક : ક્લાન્ત કવિ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 153)
- સંપાદક : ઉમાશંકર જોષી
- પ્રકાશક : ગૂજરાત સાહિત્ય સભા
- વર્ષ : 1942