રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોસોળ સજી શણગાર
ગયાં જ્યાં જરીક ઘરની બ્હાર,
અમોને નજરું લાગી!
બે પાંપણની વચ્ચેથી
એક સરકી આવી સાપણ
ડંખી ગઈ વરણાગી.
કાંસા કેરે વાટકડે નજરુંનો ટુચકો કીધો,
હવે ન ઊખડ્યો જાય, થાળીને વળગી બેઠો સીધો,
આવા ન્હોય ઉતાર
નજરના આમ ન તૂટે તાર
અમોને નજરું લાગી!
તેલ તણી લઈ વાટ અમે દીવાલ ઉપર જઈ ફેંકી,
ખીલી સમ ખોડાઈ ગઈ ત્યાં નવ વાંકી નવ ચૂકી,
જડને યે આ સૂઝ
તો રહેવું કેમ કરી અણબૂઝ
અમોને નજરું લાગી !
સાત વખત સૂકાં મરચાંનો શિરથી કર્યો ઉતાર,
આગ મહીં હોમ્યાં ત્યાં તો કૈં વધતો ચાલ્યો ભાર,
જલતાં તોય ન વાસ
અમોને કેમ ન લાગે પાસ?
અમોને નજરું લાગી!
ભૂવો કહે ના કામ અમારું નજર આકરી કોક,
ટુચકા તરહ તરહ અજમાવી થાક્યાં સઘળાં લોક,
ચિત્ત ન ચોટે ક્યાંય
હવે તો રહ્યુંસહ્યું ના જાય,
અમોને નજરું લાગી!
‘લ્યો, નવું વાળી લઉં પાછી’એમ કહી કો આવ્યું,
નજરું પાછી નહીં મળે આ દરદ હવે મનભાવ્યું,
હવે નજરનો ભાર
જીવનનો થઈ બેઠો આધાર.
અમોને નજરું લાગી!
sol saji shangar
gayan jyan jarik gharni bhaar,
amone najarun lagi!
be pampanni wachchethi
ek sarki aawi sapan
Dankhi gai warnagi
kansa kere watakDe najrunno tuchko kidho,
hwe na ukhaDyo jay, thaline walgi betho sidho,
awa nhoy utar
najarna aam na tute tar
amone najarun lagi!
tel tani lai wat ame diwal upar jai phenki,
khili sam khoDai gai tyan naw wanki naw chuki,
jaDne ye aa soojh
to rahewun kem kari anbujh
amone najarun lagi !
sat wakhat sukan marchanno shirthi karyo utar,
ag mahin homyan tyan to kain wadhto chalyo bhaar,
jaltan toy na was
amone kem na lage pas?
amone najarun lagi!
bhuwo kahe na kaam amarun najar akari kok,
tuchka tarah tarah ajmawi thakyan saghlan lok,
chitt na chote kyanya
hwe to rahyunsahyun na jay,
amone najarun lagi!
‘lyo, nawun wali laun pachhi’em kahi ko awyun,
najarun pachhi nahin male aa darad hwe manbhawyun,
hwe najarno bhaar
jiwanno thai betho adhar
amone najarun lagi!
sol saji shangar
gayan jyan jarik gharni bhaar,
amone najarun lagi!
be pampanni wachchethi
ek sarki aawi sapan
Dankhi gai warnagi
kansa kere watakDe najrunno tuchko kidho,
hwe na ukhaDyo jay, thaline walgi betho sidho,
awa nhoy utar
najarna aam na tute tar
amone najarun lagi!
tel tani lai wat ame diwal upar jai phenki,
khili sam khoDai gai tyan naw wanki naw chuki,
jaDne ye aa soojh
to rahewun kem kari anbujh
amone najarun lagi !
sat wakhat sukan marchanno shirthi karyo utar,
ag mahin homyan tyan to kain wadhto chalyo bhaar,
jaltan toy na was
amone kem na lage pas?
amone najarun lagi!
bhuwo kahe na kaam amarun najar akari kok,
tuchka tarah tarah ajmawi thakyan saghlan lok,
chitt na chote kyanya
hwe to rahyunsahyun na jay,
amone najarun lagi!
‘lyo, nawun wali laun pachhi’em kahi ko awyun,
najarun pachhi nahin male aa darad hwe manbhawyun,
hwe najarno bhaar
jiwanno thai betho adhar
amone najarun lagi!
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 362)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004