રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોફળિયામાં રોપી છે કેળ,
સૈ, હવે કૂંપળ ફૂટવાની થૈ વેળ.
આંખોને શણગારી લાભ-શુભ આંજીને
ખુલ્લાં મેલ્યાં છે કમાડ,
સોળ સોળ વરસોથી ગોરંભ્યા આભમાં
થાતો ઝીણેરો ઉઘાડ,
અવસરના દોમ દોમ અજવાળે ઝબકે છે,
ભીતરની અંધારી નેળ...
ફાગણના ફાગ કોઈ ગાતું ને સંભળાતાં
શંકર-પારવતીનાં ગાણાં,
પરદેશી પંખીને પિયરના આંગણમાં
નાખું છું દિવસોના દાણા,
ઘડી કોઈ સાફો ને ઘડી કોઈ ઘરચોળા
વચ્ચે થઈ જાય સેળભેળ...
સપનાંઓ સીંચી ઉછરેલી લાગણીએ
વૈશાખી ફૂલ એક મ્હોરતું,
પાછલી પરોઢ ભીના વાયરાની સંગાથે
આવીને કોણ મને ચોરતું,
મેંદી મૂકેલ મારી જમણી હથેળીમાં
ઊપસ્યો છે મરમાળો મેળ...
phaliyaman ropi chhe kel,
sai, hwe kumpal phutwani thai wel
ankhone shangari labh shubh anjine
khullan melyan chhe kamaD,
sol sol warsothi gorambhya abhman
thato jhinero ughaD,
awasarna dom dom ajwale jhabke chhe,
bhitarni andhari nel
phaganna phag koi gatun ne sambhlatan
shankar parawtinan ganan,
pardeshi pankhine piyarna anganman
nakhun chhun diwsona dana,
ghaDi koi sapho ne ghaDi koi gharchola
wachche thai jay selbhel
sapnano sinchi uchhreli lagniye
waishakhi phool ek mhoratun,
pachhli paroDh bhina wayrani sangathe
awine kon mane choratun,
mendi mukel mari jamni hatheliman
upasyo chhe marmalo mel
phaliyaman ropi chhe kel,
sai, hwe kumpal phutwani thai wel
ankhone shangari labh shubh anjine
khullan melyan chhe kamaD,
sol sol warsothi gorambhya abhman
thato jhinero ughaD,
awasarna dom dom ajwale jhabke chhe,
bhitarni andhari nel
phaganna phag koi gatun ne sambhlatan
shankar parawtinan ganan,
pardeshi pankhine piyarna anganman
nakhun chhun diwsona dana,
ghaDi koi sapho ne ghaDi koi gharchola
wachche thai jay selbhel
sapnano sinchi uchhreli lagniye
waishakhi phool ek mhoratun,
pachhli paroDh bhina wayrani sangathe
awine kon mane choratun,
mendi mukel mari jamni hatheliman
upasyo chhe marmalo mel
સ્રોત
- પુસ્તક : ભિન્ન ષડ્જ
- સર્જક : હરિશ્ચન્દ્ર જોશી
- પ્રકાશક : રંગદ્વાર પ્રકાશન
- વર્ષ : 2007