હું, તો ગોધરેથી હેંડી, હેંડી આઇ રે રાયકા
hu to godhrethi hendi, hendi aai re rayka


‘હું, તો ગોધરેથી હેંડી, હેંડી આઇ રે રાયકા
નોં રે જોયો તારો દેશ’…
સાયબીના જેમ મંને બેઠી જવોંની શેંણઇઓ વાગી રે રુદિયે
માટીનું ઢેફુંયે કેસર થઈ જાય એમ કાયાને જળમાં ઉમેરિયે
હું તો સૂના સરવરિયે છાતીબૂડ ઊતરી ને ખળખળતા મૂક્યા રે કેશ...
બળતી બપ્પોર જરા નીકળી હું એકલી તો કેસુડે લાય, લાય દાઝી
વંઠેલ વાયરાએ આંતરીને અધવચ્ચે અંદર ને બહાર મને માંજી
મે તો અભરે ભરેલ બધો છોડી શણગાર કર્યો વ્હાલો રે જોગણનો વેશ...
જોરાશી ચૌટે હું દાંડી પિટાવું ને નવખંડ નોંતરા મુકાવું
ફાગણની જેમ મને ઊજવે છે લોહી એવી વાયકાઓ વ્હેતી કરાવું
હું તો આઠે પ્રહર મને શોધ્યા કરું છું પણ જડતી ના દર્પણમાં લેશ...
હું તો ગોધરેલી હેંડી, હેંડી આઇ રે રાયકા નોં રે જોયો તારો દેશ...
(પ્રથમ પંક્તિ લોકગીતની છે.)
‘hun, to godhrethi henDi, henDi aai re rayka
non re joyo taro desh’…
saybina jem manne bethi jawonni shennaio wagi re rudiye
matinun Dhephunye kesar thai jay em kayane jalman umeriye
hun to suna sarawariye chhatibuD utri ne khalakhalta mukya re kesh
balti bappor jara nikli hun ekli to kesuDe lay, lay dajhi
wanthel wayraye antrine adhwachche andar ne bahar mane manji
mae to abhre bharel badho chhoDi shangar karyo whalo re joganno wesh
jorashi chaute hun danDi pitawun ne nawkhanD nontra mukawun
phaganni jem mane ujwe chhe lohi ewi waykao wheti karawun
hun to aathe prahar mane shodhya karun chhun pan jaDti na darpanman lesh
hun to godhreli henDi, henDi aai re rayka non re joyo taro desh
(pratham pankti lokgitni chhe )
‘hun, to godhrethi henDi, henDi aai re rayka
non re joyo taro desh’…
saybina jem manne bethi jawonni shennaio wagi re rudiye
matinun Dhephunye kesar thai jay em kayane jalman umeriye
hun to suna sarawariye chhatibuD utri ne khalakhalta mukya re kesh
balti bappor jara nikli hun ekli to kesuDe lay, lay dajhi
wanthel wayraye antrine adhwachche andar ne bahar mane manji
mae to abhre bharel badho chhoDi shangar karyo whalo re joganno wesh
jorashi chaute hun danDi pitawun ne nawkhanD nontra mukawun
phaganni jem mane ujwe chhe lohi ewi waykao wheti karawun
hun to aathe prahar mane shodhya karun chhun pan jaDti na darpanman lesh
hun to godhreli henDi, henDi aai re rayka non re joyo taro desh
(pratham pankti lokgitni chhe )



સ્રોત
- પુસ્તક : કવિતા : જૂન-જુલાઈ, 2001 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 2)
- સંપાદક : સુરેશ દલાલ
- પ્રકાશક : જન્મભૂમિ પ્રકાશન