રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆપણે આવળ બાવળ બોરડી,
કેસરઘોળ્યા ગલના ગોટા જી;
હલકાં તો પારેવાંની પાંખથી
મ્હાદેવથી યે પણ મોટા જી.
આપણા ધડવૈયા બાંધવ! આપણે.
કોઈ તો રાચે છે વેળુછીપથી,
કોઈ તો જળને હિલ્લોળ જી;
મરજીવો ઊતરે મ્હેરામણે,
માથા સાટે મોતી-મોલ જી.
નજરું ખૂંપી છે જેની ભોંયમાં,
સામે પૂર એ શું ધાય જી!
અધીરા ઘટડાનો ઘોડો થનગને,
અણદીઠ ઓરું એને પાય જી.
બેઠેલાનું બેઠું રહે વિમાસણે,
વેળા જુએ નહિ વાટ જી;
ઝાઝેરો ઝૂક્યો છે આંબો સાખથી,
વેડે તેને આવે હાથ જી.
પંડની પેટીમાં પારસ છે પડ્યો,
ફૂટલાં કૂટે છે કરંમ જી.
વાવરી જામે તે બડભાગિયો,
જળહળ એનાં રે ભવંન જી.
aapne aawal bawal borDi,
kesargholya galna gota jee;
halkan to parewanni pankhthi
mhadewthi ye pan mota ji
apna dhaDawaiya bandhaw! aapne
koi to rache chhe weluchhipthi,
koi to jalne hillol jee;
marjiwo utre mheramne,
matha sate moti mol ji
najarun khumpi chhe jeni bhonyman,
same poor e shun dhay jee!
adhira ghatDano ghoDo thanagne,
andith orun ene pay ji
bethelanun bethun rahe wimasne,
wela jue nahi wat jee;
jhajhero jhukyo chhe aambo sakhthi,
weDe tene aawe hath ji
panDni petiman paras chhe paDyo,
phutlan kute chhe karanm ji
wawri jame te baDbhagiyo,
jalhal enan re bhawann ji
aapne aawal bawal borDi,
kesargholya galna gota jee;
halkan to parewanni pankhthi
mhadewthi ye pan mota ji
apna dhaDawaiya bandhaw! aapne
koi to rache chhe weluchhipthi,
koi to jalne hillol jee;
marjiwo utre mheramne,
matha sate moti mol ji
najarun khumpi chhe jeni bhonyman,
same poor e shun dhay jee!
adhira ghatDano ghoDo thanagne,
andith orun ene pay ji
bethelanun bethun rahe wimasne,
wela jue nahi wat jee;
jhajhero jhukyo chhe aambo sakhthi,
weDe tene aawe hath ji
panDni petiman paras chhe paDyo,
phutlan kute chhe karanm ji
wawri jame te baDbhagiyo,
jalhal enan re bhawann ji
સ્રોત
- પુસ્તક : સંકલિત કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 100)
- સર્જક : રાજેન્દ્ર શાહ
- પ્રકાશક : જયવદન તક્તાવાલા સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિ
- વર્ષ : 1983