રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોબાઈ રે હું તો પાંજરે બેઠા પોપટના બોલ લીલવું.....
દૂરના સરોવર તો હવે ઝાંઝવે ભર્યાં આંખમાં
એની ચાંચમાં હવે લયની કૂંપળ ઝૂલતી નથી.
વડનાં લીલાં પાન ચોડેલી પાંખ ને રાતા ફળની જેવી
કેમ રે મૂંગી ચાંચ ભીડેલી ખૂલતી નથી?
વનનું લીલું વ્હેણ ને એની પુચ્છમાં ઘૂંટ્યા
રંગના મારે મેઘધનું ને ઝીલવું.....
એના કંઠની કાળી કાંબડી મને ભીંસતી
મીઠા બોલથી મારા કેમ કરીને રીઝવું હવે?
નાનકું ભીનું આભ તો એણે ખેરવી લીધું પાંખથી
સૂકાં નેણને મારા કેમ કરીને ભીંજવું હવે?
સળિયાની ભીતરના વેરાન રણમાં પેલી
કુંજના ખર્યાં ફૂલને તે કેમ ખીલવું?
બાઈ રે હું તો...
bai re hun to panjre betha popatna bol lilawun
durna sarowar to hwe jhanjhwe bharyan ankhman
eni chanchman hwe layni kumpal jhulti nathi
waDnan lilan pan choDeli pankh ne rata phalni jewi
kem re mungi chanch bhiDeli khulti nathi?
wananun lilun when ne eni puchchhman ghuntya
rangna mare meghadhanun ne jhilawun
ena kanthni kali kambDi mane bhinsti
mitha bolthi mara kem karine rijhawun hwe?
nanakun bhinun aabh to ene kherwi lidhun pankhthi
sukan nenne mara kem karine bhinjawun hwe?
saliyani bhitarna weran ranman peli
kunjna kharyan phulne te kem khilwun?
bai re hun to
bai re hun to panjre betha popatna bol lilawun
durna sarowar to hwe jhanjhwe bharyan ankhman
eni chanchman hwe layni kumpal jhulti nathi
waDnan lilan pan choDeli pankh ne rata phalni jewi
kem re mungi chanch bhiDeli khulti nathi?
wananun lilun when ne eni puchchhman ghuntya
rangna mare meghadhanun ne jhilawun
ena kanthni kali kambDi mane bhinsti
mitha bolthi mara kem karine rijhawun hwe?
nanakun bhinun aabh to ene kherwi lidhun pankhthi
sukan nenne mara kem karine bhinjawun hwe?
saliyani bhitarna weran ranman peli
kunjna kharyan phulne te kem khilwun?
bai re hun to
સ્રોત
- પુસ્તક : – અને ભૌમિતિકા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 13)
- સર્જક : ભીખુ કપોડિયા
- પ્રકાશક : ચંદ્રમૌલિ પ્રકાશન
- વર્ષ : 1988