રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમ્હારા કેસર ભીના કંથ હો! સિધાવોજી રણવાટ:
આભ ધ્રૂજે, ધરણી ધમધમે રાજ! ઘેરા ઘોરે શંખનાદ:
દુન્દુભિ બોલે મહારાજના, હો! સામન્તના જ્યવાદઃ મ્હારાo
આંગણ રણધ્વજ રોપિયા હો! કુંજર ડોલે દ્વારઃ
બંદી જનોની બિરદાવલી હો! ગાજે ગઢ મોઝાર: મ્હારાo
પૂર પડે, દેશ ડૂબતા હો! ડગમગતી મ્હોલાતઃ
કીર્તિ કેરી કારમી, રાજ! એક અખંડિત ભાત: મ્હારાo
નાથ! ચ્હડો રણ ઘોડલેરે, હું ઘેર રહી ગૂંથીશઃ
બખ્તર વજ્રની સાંકળી: હો! ભર રણમાં પાઠવીશ: મ્હારાo
સંગ લેશો તો સાજ સજું હો! માથે ધરૂં રણમ્હોડ
ખડગને માંડવ ખેલવાં, મ્હારે રણ લીલાના કોડઃ મ્હારાo
આવતાં ઝાલીશ બાણેને હો! ઢાલે વાળીશ ઘાવ:
ઢાલ ફુટ્યે મ્હારા ઉરમાં, રાજ! ઝીલીશ દુશ્મનના દાવ: મ્હારાo
એક વાટ રણવાસનીરે, બીજી સિંહાસન વાટ:
ત્રીજી વાટ શોણિતની સરિતે હો શૂરના સ્નાનનો ઘાટ: મ્હારાo
જય કલગી એ વળજો, પ્રીતમ! ભીંજશું ફાગે ચીરઃ
નહિં તો વીરને આશ્રમ મળશું હો! સુર ગંગાને તીર; મ્હારાo
રાજમુગટ રણ રાજવી! હો રણ ઘેલા! રણ ધીર!
અધીરો ઘોડીલા થનગને, નાથ! વાધો રણે, માહાવીર! મ્હારાo
mhara kesar bhina kanth ho! sidhawoji ranwatah
abh dhruje, dharni dhamadhme raj! ghera ghore shankhnadah
dundubhi bole maharajna, ho! samantna jywad mharao
angan ranadhwaj ropiya ho! kunjar Dole dwar
bandi janoni birdawli ho! gaje gaDh mojharah mharao
poor paDe, desh Dubta ho! Dagamagti mholat
kirti keri karmi, raj! ek akhanDit bhatah mharao
nath! chhDo ran ghoDlere, hun gher rahi gunthish
bakhtar wajrni sanklih ho! bhar ranman pathwishah mharao
sang lesho to saj sajun ho! mathe dharun ranamhoD
khaDagne manDaw khelwan, mhare ran lilana koD mharao
awtan jhalish banene ho! Dhale walish ghawah
Dhaal phutye mhara urman, raj! jhilish dushmanna dawah mharao
ek wat ranwasnire, biji sinhasan watah
triji wat shonitni sarite ho shurna snanno ghatah mharao
jay kalgi e waljo, pritam! bhinjashun phage cheer
nahin to wirne ashram malashun ho! sur gangane teer; mharao
rajamugat ran rajawi! ho ran ghela! ran dheer!
adhiro ghoDila thanagne, nath! wadho rane, mahawir! mharao
mhara kesar bhina kanth ho! sidhawoji ranwatah
abh dhruje, dharni dhamadhme raj! ghera ghore shankhnadah
dundubhi bole maharajna, ho! samantna jywad mharao
angan ranadhwaj ropiya ho! kunjar Dole dwar
bandi janoni birdawli ho! gaje gaDh mojharah mharao
poor paDe, desh Dubta ho! Dagamagti mholat
kirti keri karmi, raj! ek akhanDit bhatah mharao
nath! chhDo ran ghoDlere, hun gher rahi gunthish
bakhtar wajrni sanklih ho! bhar ranman pathwishah mharao
sang lesho to saj sajun ho! mathe dharun ranamhoD
khaDagne manDaw khelwan, mhare ran lilana koD mharao
awtan jhalish banene ho! Dhale walish ghawah
Dhaal phutye mhara urman, raj! jhilish dushmanna dawah mharao
ek wat ranwasnire, biji sinhasan watah
triji wat shonitni sarite ho shurna snanno ghatah mharao
jay kalgi e waljo, pritam! bhinjashun phage cheer
nahin to wirne ashram malashun ho! sur gangane teer; mharao
rajamugat ran rajawi! ho ran ghela! ran dheer!
adhiro ghoDila thanagne, nath! wadho rane, mahawir! mharao
સ્રોત
- પુસ્તક : સંગીત મંજરી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 13)
- સંપાદક : હિમ્મતલાલ ગણેશજી અંજારિયા
- પ્રકાશક : હિમ્મતલાલ ગણેશજી અંજારિયા
- વર્ષ : 1920
- આવૃત્તિ : 2