રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોડાંગરના ખેતરમાં તડકો રોજ સવારે ઝૂલે ડાંગર થઈને,
રોજ સવારે તડકો ઝૂલે શેઢા ઉપર પીળાંપીળાં રાઈ તણાં ફૂલ થઈને.
દૂર ક્યારડો વાલોળે લીલા ભમ્મર થઈને ચક્કર ચક્કર ઘૂમતો,
ને પાસ થોરની ટોચ ટુકડો આભ બનીને ચટાક રાતો રંગ લ્હેરમાં ચૂમતો,
બ્હાર ઊભેલો આંબો એનાં પાનપાન આ ઊડી જાય રે પંખીટૌંકા થઈને!
ડાંગરના ખેતરમાં તડકો રોજ સવારે ઝૂલે ડાંગર થઈને.
નીક મહીં ખળખળતા જળમાં આભ પડી અમળાય,
સુરજના અસ્તવ્યસ્ત ટુકડા તરતા રેલાય,
કાંટાળા બાવળમાંથી સૂરજનાં કિરણો
જીર્ણશીર્ણ થઈ તિરાડ તૂટી ભોંય ઉપર રેલાય,
રંગરંગનાં પડ્યાં ગાબડાં સીમ મહી
ને સીમ તણા શેઢાઓ તો આ ખીલે રે, ફૂલે રે, ઝૂલે સવાર થઈને.
ડાંગરના ખેતરમાં તડકો રોજ સવારે ઝૂલે ડાંગર થઈને.
Dangarna khetarman taDko roj saware jhule Dangar thaine,
roj saware taDko jhule sheDha upar pilampilan rai tanan phool thaine
door kyarDo walole lila bhammar thaine chakkar chakkar ghumto,
ne pas thorni toch tukDo aabh banine chatak rato rang lherman chumto,
bhaar ubhelo aambo enan panpan aa uDi jay re pankhitaunka thaine!
Dangarna khetarman taDko roj saware jhule Dangar thaine
neek mahin khalakhalta jalman aabh paDi amlay,
surajna astawyast tukDa tarta relay,
kantala bawalmanthi surajnan kirno
jirnshirn thai tiraD tuti bhonya upar relay,
rangrangnan paDyan gabDan seem mahi
ne seem tana sheDhao to aa khile re, phule re, jhule sawar thaine
Dangarna khetarman taDko roj saware jhule Dangar thaine
Dangarna khetarman taDko roj saware jhule Dangar thaine,
roj saware taDko jhule sheDha upar pilampilan rai tanan phool thaine
door kyarDo walole lila bhammar thaine chakkar chakkar ghumto,
ne pas thorni toch tukDo aabh banine chatak rato rang lherman chumto,
bhaar ubhelo aambo enan panpan aa uDi jay re pankhitaunka thaine!
Dangarna khetarman taDko roj saware jhule Dangar thaine
neek mahin khalakhalta jalman aabh paDi amlay,
surajna astawyast tukDa tarta relay,
kantala bawalmanthi surajnan kirno
jirnshirn thai tiraD tuti bhonya upar relay,
rangrangnan paDyan gabDan seem mahi
ne seem tana sheDhao to aa khile re, phule re, jhule sawar thaine
Dangarna khetarman taDko roj saware jhule Dangar thaine
સ્રોત
- પુસ્તક : રાનેરી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 113)
- સર્જક : મણિલાલ દેસાઈ
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 1987
- આવૃત્તિ : 2