રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોનક્કામો આ ફેરો દલજી નક્કામો આ નેડો!
કોણ રહ્યું સણસારી ભીતર કોણ ફાડતું છેડો!
મેંદી જેવું મન ઉછેરી
મલક બધીમાં મા’લ્યા,
માટીની ઇચ્છાએ ઓથે
ઘેઘૂર થઈને ફાલ્યા!
તૂટતાં પાન પવન પરબારો તોય મૂકે ના કેડો
નક્કામો આ ફેરો દલજી...
આમ જુઓ તો સાવ અડોઅડ
આમ જુઓ તો આઘું
પિંડ અને પડછાયા વચ્ચે
પડતર જેવો લાગું!
શિખર ચડું કે શેઢો નભનો નથી કશે નિવેડો,
નક્કામો આ ફેરો દલજી...
શ્વાસે શ્વાસે દોરી જેવું
કોણ ઉમેરે, છોડે?
દિન ઊગે દિન ડૂબે
પંખી કયા દેશમાં દોડે?
અંતે પડાવ અણધાર્યો જ્યાં પાંગથ નહી પછેડો,
નક્કામો આ ફેરો દલજી નક્કામો આ નેડો!
nakkamo aa phero dalji nakkamo aa neDo!
kon rahyun sansari bhitar kon phaDatun chheDo!
mendi jewun man uchheri
malak badhiman ma’lya,
matini ichchhaye othe
gheghur thaine phalya!
tuttan pan pawan parbaro toy muke na keDo
nakkamo aa phero dalji
am juo ta saw aDoaD
am juo to aghun
pinD ane paDchhaya wachche
paDtar jewo lagun!
shikhar chaDun ke sheDho nabhno nathi kashe niweDo,
nakkamo aa phero dalji
shwase shwase dori jewun
kon umere, chhoDe?
din uge din Dube
pankhi kaya deshman doDe?
ante paDaw andharyo jyan pangath nahi pachheDo,
nakkamo aa phero dalji nakkamo aa neDo!
nakkamo aa phero dalji nakkamo aa neDo!
kon rahyun sansari bhitar kon phaDatun chheDo!
mendi jewun man uchheri
malak badhiman ma’lya,
matini ichchhaye othe
gheghur thaine phalya!
tuttan pan pawan parbaro toy muke na keDo
nakkamo aa phero dalji
am juo ta saw aDoaD
am juo to aghun
pinD ane paDchhaya wachche
paDtar jewo lagun!
shikhar chaDun ke sheDho nabhno nathi kashe niweDo,
nakkamo aa phero dalji
shwase shwase dori jewun
kon umere, chhoDe?
din uge din Dube
pankhi kaya deshman doDe?
ante paDaw andharyo jyan pangath nahi pachheDo,
nakkamo aa phero dalji nakkamo aa neDo!
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી કવિતાચયન 1991 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 33)
- સંપાદક : હર્ષદ ત્રિવેદી
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 1992