રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોપંખીડાને આ પીંજરું જૂનું જૂનું લાગે
pankhiDane aa pinjarun junun junun lage
પંખીડાને આ પીંજરું જૂનું જૂનું લાગે,
બહુએ સમજાવ્યું તોયે પંખી નવું પીંજરું માંગે.
ઊમટ્યો અજંપો એને પંડના રે પ્રાણનો,
અણધાર્યો કર્યો મનોરથ દૂરના પ્રયાણનો;
અણદીઠે દેશ જાવા લગન એને લાગે,
બહુએ સમજાવ્યું તોયે પંખી નવું પીંજરું માંગે. પંખીડાને.
સોને મઢેલ બાજઠિયો ને સોને મઢેલ ઝૂલો,
હીરે જડેલ વીંજણો મોતીનો મોંઘા અણમૂલો;
પાગલ ના બનીએ ભેરુ કોઈના રંગ લાગે,
બહુએ સમજાવ્યું તોયે પંખી નવું પીંજરું માંગે. પંખીડાને.
pankhiDane aa pinjarun junun junun lage,
bahue samjawyun toye pankhi nawun pinjarun mange
umatyo ajampo ene panDna re pranno,
andharyo karyo manorath durna pryanno;
andithe desh jawa lagan ene lage,
bahue samjawyun toye pankhi nawun pinjarun mange pankhiDane
sone maDhel bajathiyo ne sone maDhel jhulo,
hire jaDel winjno motino mongha anmulo;
pagal na baniye bheru koina rang lage,
bahue samjawyun toye pankhi nawun pinjarun mange pankhiDane
pankhiDane aa pinjarun junun junun lage,
bahue samjawyun toye pankhi nawun pinjarun mange
umatyo ajampo ene panDna re pranno,
andharyo karyo manorath durna pryanno;
andithe desh jawa lagan ene lage,
bahue samjawyun toye pankhi nawun pinjarun mange pankhiDane
sone maDhel bajathiyo ne sone maDhel jhulo,
hire jaDel winjno motino mongha anmulo;
pagal na baniye bheru koina rang lage,
bahue samjawyun toye pankhi nawun pinjarun mange pankhiDane
સ્રોત
- પુસ્તક : તારી બાંકી રે પાઘલડીનું ફૂમતું રે... (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 75)
- સર્જક : અવિનાશ વ્યાસ
- સંપાદક : અંકિત ત્રિવેદી
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 2012