
અણગમતું આયખું લઈ લ્યોને, નાથ!
મને મનગમતી સાંજ એક આપો :
કે ક્યારનો મૃગજળમાં ઝૂરતો તરાપો…
ખરી પડ્યાં પાંદડાંને હાથમાં લઈને
મેં આંખોમાં રોપ્યું એક ઝાડ :
પંખીનાં લાડ કદી નીરખ્યાં નથી
કે નથી સાંભળ્યો મેં નભમાં ઉઘાડ.
થીજેલાં જળમાં આ સૂતેલી માછલીને
અર્જુનનો મત્સયવેધ આપો.
મને આપો એક સાંજ, મને આપો એક રાત
મને આપો એક એવો આશ્લેષ —
ફરફરવા લાગે આ સાત સાત જન્મોના
તાણીને બાંધેલા કેશ!
મારાથી સાવ મને અળગી કરીને નાથ,
કાયમની કેદ મને આપો!
anagamatun ayakhun lai lyone, nath!
mane managamti sanj ek aapo ha
ke kyarno mrigajalman jhurto tarapo…
khari paDyan pandDanne hathman laine
mein ankhoman ropyun ek jhaD ha
pankhinan laD kadi nirakhyan nathi
ke nathi sambhalyo mein nabhman ughaD
thijelan jalman aa suteli machhline
arjunno matsaywedh aapo
mane aapo ek sanj, mane aapo ek raat
mane aapo ek ewo ashlesh —
pharapharwa lage aa sat sat janmona
tanine bandhela kesh!
marathi saw mane algi karine nath,
kayamni ked mane aapo!
anagamatun ayakhun lai lyone, nath!
mane managamti sanj ek aapo ha
ke kyarno mrigajalman jhurto tarapo…
khari paDyan pandDanne hathman laine
mein ankhoman ropyun ek jhaD ha
pankhinan laD kadi nirakhyan nathi
ke nathi sambhalyo mein nabhman ughaD
thijelan jalman aa suteli machhline
arjunno matsaywedh aapo
mane aapo ek sanj, mane aapo ek raat
mane aapo ek ewo ashlesh —
pharapharwa lage aa sat sat janmona
tanine bandhela kesh!
marathi saw mane algi karine nath,
kayamni ked mane aapo!



સ્રોત
- પુસ્તક : ધારો કે એક સાંજ આપણે મળ્યા... (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 213)
- સર્જક : જગદીશ જોષી
- પ્રકાશક : ઇમેજ પબ્લિકેશન્સ
- વર્ષ : 1998