રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોકાબરે ગાયું ગીત.
કાબરી સંગે કાબરો માંડ પીંપળડાળે પ્રીત.
કાબરે ગાયું ગીત.
કાબરને કજિયાળી કહી સૌ લોક કરે કચકચ,
પણ સૂણે જો વાણી જે વહેતી વાયરા વચોવચ્ચ,
દિલથી ડોલી, ઊઠશે બોલી: આપણે ભૂલ્યાં ભીંત!
આ તો કાબરે ગાયું ગીત.
મેશ જેવા એના કેશ શોભે ને સોનલ સોહે પાય,
ચંપકવર્ણી ચાંચ ઉઘાડી ‘ઘાંચી ચિંયો ચું’ ગાય,
નોખી નોખી કૈં નકલ કરે નવરી બેઠી નિત;
કેવું કાબરે ગાયું ગીત?
ડોક ફુલાવી શિર ઝુકાવે, મન મહીં મદમત્ત,
પંડિત! લેજો પારખી ગીતે ગાંધારની કોઈ ગત,
હારી જશો તમે હૈયું તમારું, ચોરાઈ જાશે ચિત્ત;
ઓહો! કાબરે ગાયું ગીત.
kabre gayun geet
kabri sange kabro manD pimpalDale preet
kabre gayun geet
kabarne kajiyali kahi sau lok kare kachkach,
pan sune jo wani je waheti wayra wachowachch,
dilthi Doli, uthshe bolih aapne bhulyan bheent!
a to kabre gayun geet
mesh jewa ena kesh shobhe ne sonal sohe pay,
champakwarni chanch ughaDi ‘ghanchi chinyo chun’ gay,
nokhi nokhi kain nakal kare nawri bethi nit;
kewun kabre gayun geet?
Dok phulawi shir jhukawe, man mahin madmatt,
panDit! lejo parkhi gite gandharni koi gat,
hari jasho tame haiyun tamarun, chorai jashe chitt;
oho! kabre gayun geet
kabre gayun geet
kabri sange kabro manD pimpalDale preet
kabre gayun geet
kabarne kajiyali kahi sau lok kare kachkach,
pan sune jo wani je waheti wayra wachowachch,
dilthi Doli, uthshe bolih aapne bhulyan bheent!
a to kabre gayun geet
mesh jewa ena kesh shobhe ne sonal sohe pay,
champakwarni chanch ughaDi ‘ghanchi chinyo chun’ gay,
nokhi nokhi kain nakal kare nawri bethi nit;
kewun kabre gayun geet?
Dok phulawi shir jhukawe, man mahin madmatt,
panDit! lejo parkhi gite gandharni koi gat,
hari jasho tame haiyun tamarun, chorai jashe chitt;
oho! kabre gayun geet
સ્રોત
- પુસ્તક : ઝૂલ ઝાલાવાડ ઝૂલ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 59)
- સંપાદક : ડૉ. રમણીકલાલ મારુ, રમેશ આચાર્ય
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2016