
વાયરા સિવાય કોઈ પરોણા ન આવિયા
એવા ફળિયાની હું ધૂળ
પડતર જમીનથી યે આઘેરીક બેસી, જોઉં,
સૂની ડેલી ને સૂનાં ફળિયાં
મારામાં કોઈ કીડી ફરતી નથી ને જોઉં
પંખી વિનાનાં લાલ નળિયાં
પંખીએ પગલાથી શણગારેલી હું નથી
જૂના ચબૂતરાની ધૂળ
વાયરા સિવાય કોઈ....
સાવ એકલી પડી ન જાઉં એટલે તો
વાયરો આવે ને જાય લઈ લૂ
આઘે આઘેથી કોઈ પરોણાની જેમ આવે
કોહવાતા પાંદડાંની બૂ
ધોધમાર ચોમાસે ઘાસવતી હોઉં નહીં
એવા વગડાની હું ધૂળ
વાયરા સિવાય કોઈ પરોણા ન આવિયા
એવા ફળિયાની હું ધૂળ.
wayra siway koi parona na awiya
ewa phaliyani hun dhool
paDtar jaminthi ye agherik besi, joun,
suni Deli ne sunan phaliyan
maraman koi kiDi pharti nathi ne joun
pankhi winanan lal naliyan
pankhiye paglathi shangareli hun nathi
juna chabutrani dhool
wayra siway koi
saw ekli paDi na jaun etle to
wayro aawe ne jay lai lu
aghe aghethi koi paronani jem aawe
kohwata pandDanni bu
dhodhmar chomase ghasawti houn nahin
ewa wagDani hun dhool
wayra siway koi parona na awiya
ewa phaliyani hun dhool
wayra siway koi parona na awiya
ewa phaliyani hun dhool
paDtar jaminthi ye agherik besi, joun,
suni Deli ne sunan phaliyan
maraman koi kiDi pharti nathi ne joun
pankhi winanan lal naliyan
pankhiye paglathi shangareli hun nathi
juna chabutrani dhool
wayra siway koi
saw ekli paDi na jaun etle to
wayro aawe ne jay lai lu
aghe aghethi koi paronani jem aawe
kohwata pandDanni bu
dhodhmar chomase ghasawti houn nahin
ewa wagDani hun dhool
wayra siway koi parona na awiya
ewa phaliyani hun dhool



સ્રોત
- પુસ્તક : બરફનાં પંખી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 24)
- સર્જક : અનિલ જોશી
- પ્રકાશક : એન. એમ. ત્રિપાઠી પ્રા. લિ.
- વર્ષ : 1981