પાંચીકડાનાં પાંચે પંખી આંગળીએથી ઊડ્યાં
paanchiikdaanaan paanche pankhii aangaliyethii uudyaa


પાંચીકડાનાં પાંચે પંખી આંગળીએથી ઊડ્યાં,
પરીઓનાં પગલાંમાં મેડી-માઢ બધાંયે બૂડ્યાં.
મોરપીંછના રણઝણ રંગો દૂરદૂર ફરફરતા,
ધૂળ મહીં ધરબેલાં શમણાં આભ બની ઝરમરતાં!
ફળિયામાં પીપળથી ખરતાં ખરખર લીલાં પાન,
પાદરની દેહરીએ તડકો વાગોળે અરમાન.
આંસુનાં ટીપાંમાં ડૂબ્યાં ધાર ટેકરા પ્હાડ,
પચરંગી પાલવડે મ્હોર્યાં થડકારાનાં ઝાડ.
ધમધમતી ઘૂઘરમાળાનાં રણઝણતાં આઠે અંગ,
આણીતીની આંખ્યુંમાંથી છલકે આછો રંગ.
panchikDanan panche pankhi angliyethi uDyan,
parionan paglanman meDi maDh badhanye buDyan
morpinchhna ranjhan rango durdur pharapharta,
dhool mahin dharbelan shamnan aabh bani jharamartan!
phaliyaman pipalthi khartan kharkhar lilan pan,
padarni dehriye taDko wagole arman
ansunan tipanman Dubyan dhaar tekara phaD,
pachrangi palawDe mhoryan thaDkaranan jhaD
dhamadhamti ghugharmalanan ranajhantan aathe ang,
anitini ankhyunmanthi chhalke achho rang
panchikDanan panche pankhi angliyethi uDyan,
parionan paglanman meDi maDh badhanye buDyan
morpinchhna ranjhan rango durdur pharapharta,
dhool mahin dharbelan shamnan aabh bani jharamartan!
phaliyaman pipalthi khartan kharkhar lilan pan,
padarni dehriye taDko wagole arman
ansunan tipanman Dubyan dhaar tekara phaD,
pachrangi palawDe mhoryan thaDkaranan jhaD
dhamadhamti ghugharmalanan ranajhantan aathe ang,
anitini ankhyunmanthi chhalke achho rang



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી કવિતાચયન : ૧૯૯૮ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 57)
- સંપાદક : જયદેવ શુક્લ
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 2001