રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોસપનામાં જાગ્યો તેનો
લાગ્યો ઉજાગરો ને
આંખોમાં ભીનો ભીનો ભાર રે,
જોગીડા! આ તે
કેવું રે સૂવું તે કેવું જાગવું હોજી!
લોચન બીડ્યાં ને સૃષ્ટિ સો-સો ત્યાં ઊઘડી,
સો-સો સમાધિ લાગી... લાગી અધૂકડી,
જ્યાં રે કાંઠો છે ત્યાં મઝધાર:
રે જોગીડા! આ તે
કેવું પરાયું કેવું આગવું હોજી!
સામે આવે તે પહેલાં સુખડાં મેં પામી લીધાં,
આડે આવે તે પહેલાં દુખડાં મેં વામી દીધાં;
મારા તે લાગે મુંને ભાર;
રે જોગીડા! આ તે
કેવું રે ભોગવવુ કેવુ ત્યાગવું હોજી!
શ્રાવણના શ્યામલ નભમાં પોતાની પાવકજ્યોતે —
ઘૂમીઘૂમીને વીજલ ખાતી પછડાટ પોતે—
લપસીને લથડે લાખો વારઃ
રે જોગીડા! આ તે
કેવુ રે રુઝાવું કેવું વાગવું હોજી!
પંખી પોતામાં ઊડી પોતામાં ડૂબી રહેતું,
આખું આકાશ એને ચોગમ લપેટી લેતું
ઊંચું ને ઊંડું હારોહાર
નોખું નોખું ને એકાકાર
રે જોગીડા! આ તે
કેવું તરવું ને કેવું તાગવું હોજી!
sapnaman jagyo teno
lagyo ujagro ne
ankhoman bhino bhino bhaar re,
jogiDa! aa te
kewun re suwun te kewun jagawun hoji!
lochan biDyan ne srishti so so tyan ughDi,
so so samadhi lagi lagi adhukDi,
jyan re kantho chhe tyan majhdharah
re jogiDa! aa te
kewun parayun kewun agawun hoji!
same aawe te pahelan sukhDan mein pami lidhan,
aDe aawe te pahelan dukhDan mein wami didhan;
mara te lage munne bhaar;
re jogiDa! aa te
kewun re bhogawawu kewu tyagawun hoji!
shrawanna shyamal nabhman potani pawkajyote —
ghumighumine wijal khati pachhDat pote—
lapsine lathDe lakho war
re jogiDa! aa te
kewu re rujhawun kewun wagawun hoji!
pankhi potaman uDi potaman Dubi rahetun,
akhun akash ene chogam lapeti letun
unchun ne unDun harohar
nokhun nokhun ne ekakar
re jogiDa! aa te
kewun tarawun ne kewun tagawun hoji!
sapnaman jagyo teno
lagyo ujagro ne
ankhoman bhino bhino bhaar re,
jogiDa! aa te
kewun re suwun te kewun jagawun hoji!
lochan biDyan ne srishti so so tyan ughDi,
so so samadhi lagi lagi adhukDi,
jyan re kantho chhe tyan majhdharah
re jogiDa! aa te
kewun parayun kewun agawun hoji!
same aawe te pahelan sukhDan mein pami lidhan,
aDe aawe te pahelan dukhDan mein wami didhan;
mara te lage munne bhaar;
re jogiDa! aa te
kewun re bhogawawu kewu tyagawun hoji!
shrawanna shyamal nabhman potani pawkajyote —
ghumighumine wijal khati pachhDat pote—
lapsine lathDe lakho war
re jogiDa! aa te
kewu re rujhawun kewun wagawun hoji!
pankhi potaman uDi potaman Dubi rahetun,
akhun akash ene chogam lapeti letun
unchun ne unDun harohar
nokhun nokhun ne ekakar
re jogiDa! aa te
kewun tarawun ne kewun tagawun hoji!
સ્રોત
- પુસ્તક : આચમન (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 131)
- સર્જક : વેણીભાઈ પુરોહિત
- પ્રકાશક : વોરા એન્ડ કંપની
- વર્ષ : 1975