રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોભટકી ભટકીને મારા થાકયા છે પાય
હવે પંથ મારો ચાલે તો ચાલુ:
પોપચાં બિડાય ત્યારે ખૂંચે અંધાર
અને ઊઘડે ત્યાં સળગે અજવાળુ;
વેદનાનુ નામ કયાંય હોય નહીં એમ જાણે
વેરી દઉં હોશભેર વાત;
જંપ નહીં જીવને આ એનો અજંપો
ને ચેનથી બેચેન થાય રાત.
અટકે જો આંસુ તો ખટકે; ને લ્હાય મને
થીજેલાં બિંદુઓ જો ખાળું!
સોસવાતો જાઉં છું સંગના વેરાનમાં
ને મારે એકાન્ત હું અવાક;
આઘે જવાના કોઈ ઓરતા નહીં ને અહીં
થોભ્યાનો લાગે છે થાક.
આંખડીના પાણીને રોકી રોકીને, કહો-
કેમ કરી સ્મિતને સંભાળું?
bhatki bhatkine mara thakya chhe pay
hwe panth maro chale to chaluh
popchan biDay tyare khunche andhar
ane ughDe tyan salge ajwalu;
wednanu nam kayanya hoy nahin em jane
weri daun hoshbher wat;
jamp nahin jiwne aa eno ajampo
ne chenthi bechen thay raat
atke jo aansu to khatke; ne lhay mane
thijelan binduo jo khalun!
soswato jaun chhun sangna weranman
ne mare ekant hun awak;
aghe jawana koi orta nahin ne ahin
thobhyano lage chhe thak
ankhDina panine roki rokine, kaho
kem kari smitne sambhalun?
bhatki bhatkine mara thakya chhe pay
hwe panth maro chale to chaluh
popchan biDay tyare khunche andhar
ane ughDe tyan salge ajwalu;
wednanu nam kayanya hoy nahin em jane
weri daun hoshbher wat;
jamp nahin jiwne aa eno ajampo
ne chenthi bechen thay raat
atke jo aansu to khatke; ne lhay mane
thijelan binduo jo khalun!
soswato jaun chhun sangna weranman
ne mare ekant hun awak;
aghe jawana koi orta nahin ne ahin
thobhyano lage chhe thak
ankhDina panine roki rokine, kaho
kem kari smitne sambhalun?
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી ઊર્મિકાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 85)
- સંપાદક : જયન્ત પાઠક, રમણલાલ પાઠક
- પ્રકાશક : આદર્શ પ્રકાશન
- વર્ષ : 1983