રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોભીંત કાઢીને પીપળો રે ઊગ્યો,
જીરણ એની કાયા.
રે હો જીરણ એની કાયાઃ
કાંકરી-ચૂનો રોજ ખરે ને
ધ્રૂજે વજ્જર-પાયા,
રે હો ધ્રૂજે વજ્જર-પાયા! —ભીંતo
પાંદડે પાંદડે તેજ ફરકે,
મૂળ ઊંડેરાં ઘાલે,
રે હો મૂળ ઊંડેરાં ઘાલેઃ
ચોગમ આડા હાથ પસારી
ગઢની રાંગે ફાલે,
રે હો ગઢની રાંગે ફાલે. —ભીંતo
કોક કોડીલી પૂજવા આવે,
છાંટે કંકુ-છાંટા,
રે હો છાંટે કંકુ-છાંટાઃ
સૂતરનો એક વીંટલો છોડી
ફરતી એકલ આંટા,
રે હો ફરતી એકલ આંટા. —ભીંતo
ભીંત પડી, પડ્યો પીપળો એક દી
ડાળિયું સાવ સુકાણી,
રે હો ડળિયું સાવ સુકાણી:
ચીરતો એનું થડ કુહાડો,
લાકડે આગ મુકાણી,
રે હો લાકડે આગ મુકાણી. —ભીંતo
જડને ટોડલે ચેતન મ્હોરે,
પૂજવા આવે માયા,
રે હો પૂજવા આવે માયા:
લાખ કાચા લોભ-તાંતણે બાંધે,
મનવા! કેમ બંધાયા?
મારા મનવા! કેમ બંધાયા? —ભીંતo
bheent kaDhine piplo re ugyo,
jiran eni kaya
re ho jiran eni kayaः
kankri chuno roj khare ne
dhruje wajjar paya,
re ho dhruje wajjar paya! —bhinto
pandDe pandDe tej pharke,
mool unDeran ghale,
re ho mool unDeran ghaleः
chogam aaDa hath pasari
gaDhni range phale,
re ho gaDhni range phale —bhinto
kok koDili pujwa aawe,
chhante kanku chhanta,
re ho chhante kanku chhantaः
sutarno ek wintlo chhoDi
pharti ekal aanta,
re ho pharti ekal aanta —bhinto
bheent paDi, paDyo piplo ek di
Daliyun saw sukani,
re ho Daliyun saw sukanih
chirto enun thaD kuhaDo,
lakDe aag mukani,
re ho lakDe aag mukani —bhinto
jaDne toDle chetan mhore,
pujwa aawe maya,
re ho pujwa aawe mayah
lakh kacha lobh tantne bandhe,
manwa! kem bandhaya?
mara manwa! kem bandhaya? —bhinto
bheent kaDhine piplo re ugyo,
jiran eni kaya
re ho jiran eni kayaः
kankri chuno roj khare ne
dhruje wajjar paya,
re ho dhruje wajjar paya! —bhinto
pandDe pandDe tej pharke,
mool unDeran ghale,
re ho mool unDeran ghaleः
chogam aaDa hath pasari
gaDhni range phale,
re ho gaDhni range phale —bhinto
kok koDili pujwa aawe,
chhante kanku chhanta,
re ho chhante kanku chhantaः
sutarno ek wintlo chhoDi
pharti ekal aanta,
re ho pharti ekal aanta —bhinto
bheent paDi, paDyo piplo ek di
Daliyun saw sukani,
re ho Daliyun saw sukanih
chirto enun thaD kuhaDo,
lakDe aag mukani,
re ho lakDe aag mukani —bhinto
jaDne toDle chetan mhore,
pujwa aawe maya,
re ho pujwa aawe mayah
lakh kacha lobh tantne bandhe,
manwa! kem bandhaya?
mara manwa! kem bandhaya? —bhinto
સ્રોત
- પુસ્તક : બૃહદ ગુજરાતી કાવ્યપરિચય - 2 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 153)
- સંપાદક : મોહનભાઈ પટેલ, ચન્દ્રકાન્ત શેઠ
- પ્રકાશક : ગૂજરાત વિદ્યાપીઠ
- વર્ષ : 1973