રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોજૂના રે વડલા ને જૂનાં ગોંદરાં,
જૂની સરોવર-પાળ;
જૂનાં રે મંદિરે જૂની ઝાલરો
બાજે સાંજસવાર;
એથીયે જૂની મારી પ્રીતડી.
ઘેરાં રે નમેલાં ઘરનાં ખોરડાં,
ઘેરા મોભ ઢળન્ત;
ઘેરી રે ડુંગરાળી મારી ભોમકા,
ઘેરા દૂરના દિગન્ત;
એથીયે ઘેરી મારી વેદના.
ઘેલી રે ઘૂમે ગોરી ગાવડી,
ઘેલાં પંખી પવન;
ઘેલી રે ગોવાળણ ગોપની,
સુણી બંસી સુમંદ,
એથીયે ઘેલી મારી ઝંખના.
મનની માનેલી ખેલે મસ્તીઓ
આંગણ બાળક-વૃન્દ;
ફૂલડાં ખીલે ને ખેલે તોરમાં
માથે મસ્ત પતંગ,
એથીયે મસ્તાની મારી કલ્પના.
સૂનાં રે ઊભાં આજે ઓરડાં,
સૂના મોભ ઢળન્ત;
સૂની રે સન્ધ્યાને ઓળે ઓસરી,
સૂની ખાટ ઝૂલન્ત,
એથીયે સૂની રે ઝૂરે જિંદગી.
juna re waDla ne junan gondran,
juni sarowar pal;
junan re mandire juni jhalro
baje sanjaswar;
ethiye juni mari pritDi
gheran re namelan gharnan khorDan,
ghera mobh Dhalant;
gheri re Dungrali mari bhomka,
ghera durna digant;
ethiye gheri mari wedna
gheli re ghume gori gawDi,
ghelan pankhi pawan;
gheli re gowalan gopni,
suni bansi sumand,
ethiye gheli mari jhankhna
manni maneli khele mastio
angan balak wrind;
phulDan khile ne khele torman
mathe mast patang,
ethiye mastani mari kalpana
sunan re ubhan aaje orDan,
suna mobh Dhalant;
suni re sandhyane ole osari,
suni khat jhulant,
ethiye suni re jhure jindgi
juna re waDla ne junan gondran,
juni sarowar pal;
junan re mandire juni jhalro
baje sanjaswar;
ethiye juni mari pritDi
gheran re namelan gharnan khorDan,
ghera mobh Dhalant;
gheri re Dungrali mari bhomka,
ghera durna digant;
ethiye gheri mari wedna
gheli re ghume gori gawDi,
ghelan pankhi pawan;
gheli re gowalan gopni,
suni bansi sumand,
ethiye gheli mari jhankhna
manni maneli khele mastio
angan balak wrind;
phulDan khile ne khele torman
mathe mast patang,
ethiye mastani mari kalpana
sunan re ubhan aaje orDan,
suna mobh Dhalant;
suni re sandhyane ole osari,
suni khat jhulant,
ethiye suni re jhure jindgi
સ્રોત
- પુસ્તક : વીસમી સદીની ગુજરાતી કાવ્યમુદ્રા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 345)
- સંપાદક : ચંદ્રકાન્ત શેઠ, યોગેશ જોષી, હર્ષ બ્રહ્મભટ્ટ, ઊર્મિલા ઠાકર
- પ્રકાશક : ગૂર્જર સાહિત્ય ભવન
- વર્ષ : 2021
- આવૃત્તિ : 2