ફૂલ કહે ભમરાને, ભમરો વાત કહે ગુંજનમાં
માધવ ક્યાંય નથી મધુવનમાં.
કાલિંદીના જળ પર ઝૂકી
પૂછે કદંબડાળી
‘યાદ તને બેસી અહીં વેણુ
વાતા’તા વનમાળી?’
લહર વમળને કહે, વમળ એ વાત સ્મરે સ્પંદનમાં
માધવ ક્યાંય નથી મધુવનમાં.
કોઈ ન માગે દાણ
કોઈની આણ ન વાટે ફરતી,
હવે કોઈ લજ્જાથી હસતાં
રાવ કદી ક્યાં કરતી?
નંદ કહે જશુમતીને, માતા વ્હાલ ઝરે લોચનમાં
માધવ ક્યાંય નથી મધુવનમાં.
શિર પર ગોરસ મટુકી મારી
વાટ ન કેમે ખૂટી,
અબ લગ કંકર એક ન લાગ્યો
ગયાં ભાગ્ય મુજ ફૂટી,
કાજળ કહે આંખોને, આંખો વાત કહે અંસુવનમાં
માધવ ક્યાંય નથી મધુવનમાં.
phool kahe bhamrane, bhamro wat kahe gunjanman
madhaw kyanya nathi madhuwanman
kalindina jal par jhuki
puchhe kadambDali
‘yaad tane besi ahin wenu
wata’ta wanmali?’
lahr wamalne kahe, wamal e wat smre spandanman
madhaw kyanya nathi madhuwanman
koi na mage dan
koini aan na wate pharti,
hwe koi lajjathi hastan
raw kadi kyan karti?
nand kahe jashumtine, mata whaal jhare lochanman
madhaw kyanya nathi madhuwanman
shir par goras matuki mari
wat na keme khuti,
ab lag kankar ek na lagyo
gayan bhagya muj phuti,
kajal kahe ankhone, ankho wat kahe ansuwanman
madhaw kyanya nathi madhuwanman
phool kahe bhamrane, bhamro wat kahe gunjanman
madhaw kyanya nathi madhuwanman
kalindina jal par jhuki
puchhe kadambDali
‘yaad tane besi ahin wenu
wata’ta wanmali?’
lahr wamalne kahe, wamal e wat smre spandanman
madhaw kyanya nathi madhuwanman
koi na mage dan
koini aan na wate pharti,
hwe koi lajjathi hastan
raw kadi kyan karti?
nand kahe jashumtine, mata whaal jhare lochanman
madhaw kyanya nathi madhuwanman
shir par goras matuki mari
wat na keme khuti,
ab lag kankar ek na lagyo
gayan bhagya muj phuti,
kajal kahe ankhone, ankho wat kahe ansuwanman
madhaw kyanya nathi madhuwanman
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 363)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004