રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆવી પવનની લ્હેરખી ને
કાંઈ વનનાં જાગ્યાં પાન!
પંખી તણી કિલકારીએ ભરી દીધ છલોછલ રાન! –આવીo
વચમાં હુ, ને ઘેરી વળે મને
ચોગમથી સૂનકાર;
ઊઠે નહીં મારાં પગલાંનો યે
ધરતીથી ધબકાર
તહીં સુણું હું આઘેરી સીમે કોસનું મંજુલ ગાન! –આવીo
ડુંગર-ધારે ધણ નિહાળ્યું,
ને સાંભળી ઘૂઘરમાળ!
કાંધ પરે કડિયાળી મૂકી
ઘૂમતો દીઠ ગોવાળ;
કોઈને ઉર વસી હશે એના પાવાની મીઠી તાન! –આવીo
આ વનથી વનરાવન તે, પછી
જરી રહ્યું નવ દૂર!
અંતર ભરતી એકલતાનું
ઓસરી ચાલ્યું પૂર!
પાર વિનાની ગોપીઉં ને કાંઈ પાર વિનાના કા’ન! –આવીo
aawi pawanni lherkhi ne
kani wannan jagyan pan!
pankhi tani kilkariye bhari deedh chhalochhal ran! –awio
wachman hu, ne gheri wale mane
chogamthi sunkar;
uthe nahin maran paglanno ye
dhartithi dhabkar
tahin sunun hun agheri sime kosanun manjul gan! –awio
Dungar dhare dhan nihalyun,
ne sambhli ghugharmal!
kandh pare kaDiyali muki
ghumto deeth gowal;
koine ur wasi hashe ena pawani mithi tan! –awio
a wanthi wanrawan te, pachhi
jari rahyun naw door!
antar bharti ekaltanun
osari chalyun poor!
par winani gopiun ne kani par winana ka’na! –awio
aawi pawanni lherkhi ne
kani wannan jagyan pan!
pankhi tani kilkariye bhari deedh chhalochhal ran! –awio
wachman hu, ne gheri wale mane
chogamthi sunkar;
uthe nahin maran paglanno ye
dhartithi dhabkar
tahin sunun hun agheri sime kosanun manjul gan! –awio
Dungar dhare dhan nihalyun,
ne sambhli ghugharmal!
kandh pare kaDiyali muki
ghumto deeth gowal;
koine ur wasi hashe ena pawani mithi tan! –awio
a wanthi wanrawan te, pachhi
jari rahyun naw door!
antar bharti ekaltanun
osari chalyun poor!
par winani gopiun ne kani par winana ka’na! –awio
સ્રોત
- પુસ્તક : વનશ્રી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 48)
- સર્જક : દેવજી રા. મોઢા
- પ્રકાશક : એન. એમ. ત્રિપાઠી પ્રા. લિ.
- વર્ષ : 1963