દરિયાને પહેલીવાર જોતા ખેડૂતનું ગીત
dariyane paheli var jota khedutnu geet


દરિયાના લસલસતા થોકબંધ મોલની પછીતેથી
કોઈ મને લીલુંછમ બોલાવે ક્યારનું
ગોફણથી આંખ હું તો વીંઝું
ને વોંકળાતું આખ્ખુંય આભ વાડ ઠેકે
હું જ વહ્યો જાઉં ત્યારે ટેરવાં બચ્ચાડાંને
ડૂબતાં તણાતાં કોણ રોકે
ચામડીની સુક્કીભઠ્ઠ ભીંત્યુંમાં ખાતરિયું પાડી
વાવી ગયું છે કોણ ફૂલ ઝાંખા અણસારનું?
ઝીણાળાં દાતરડાં પગને નીંદે છે,
મારા નામ લગણ ક્યારે ઈ પૂગશે?
પડતર દરિયે જો જાઉં વેરાઈ હું,
તો એને વાયકાનાં ડૂંડાઓ ઊગશે?
હું ને આ આભવ્હાણરેતખડકકાંઠો
બધાં ટાંપી ઊભાં ને તોય
સાંજને નૈ અચરજ એ વાતનું
ફાળિયું ઉખેડી પડું આડો
ને આંખ મારી ઊંઘરેટી ઘસ્યા કરે પડખું
છાતી પર ફરતા આ ઈચ્છાઓ જોતરેલા
હળને કૈં કઉં કે તને બરકું
રહ્યાસહ્યા સૂરજના ભાથાનું બાચકું હું ખોલું
કે ભૂખ જેમ ઊઘડતું પોપચું સવારનું
dariyana lasalasta thokbandh molni pachhitethi
koi mane lilunchham bolawe kyaranun
gophanthi aankh hun to winjhun
ne wonklatun akhkhunya aabh waD theke
hun ja wahyo jaun tyare terwan bachchaDanne
Dubtan tanatan kon roke
chamDini sukkibhathth bhintyunman khatariyun paDi
wawi gayun chhe kon phool jhankha ansarnun?
jhinalan datarDan pagne ninde chhe,
mara nam lagan kyare i pugshe?
paDtar dariye jo jaun werai hun,
to ene waykanan DunDao ugshe?
hun ne aa abhawhanretakhaDakkantho
badhan tampi ubhan ne toy
sanjne nai achraj e watanun
phaliyun ukheDi paDun aaDo
ne aankh mari unghreti ghasya kare paDakhun
chhati par pharta aa ichchhao jotrela
halne kain kaun ke tane barakun
rahyasahya surajna bhathanun bachakun hun kholun
ke bhookh jem ughaDatun popachun sawaranun
dariyana lasalasta thokbandh molni pachhitethi
koi mane lilunchham bolawe kyaranun
gophanthi aankh hun to winjhun
ne wonklatun akhkhunya aabh waD theke
hun ja wahyo jaun tyare terwan bachchaDanne
Dubtan tanatan kon roke
chamDini sukkibhathth bhintyunman khatariyun paDi
wawi gayun chhe kon phool jhankha ansarnun?
jhinalan datarDan pagne ninde chhe,
mara nam lagan kyare i pugshe?
paDtar dariye jo jaun werai hun,
to ene waykanan DunDao ugshe?
hun ne aa abhawhanretakhaDakkantho
badhan tampi ubhan ne toy
sanjne nai achraj e watanun
phaliyun ukheDi paDun aaDo
ne aankh mari unghreti ghasya kare paDakhun
chhati par pharta aa ichchhao jotrela
halne kain kaun ke tane barakun
rahyasahya surajna bhathanun bachakun hun kholun
ke bhookh jem ughaDatun popachun sawaranun



સ્રોત
- પુસ્તક : બૃહત્ ગુજરાતી કાવ્યસમૃદ્ધિ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 554)
- સંપાદક : સુરેશ દલાલ
- પ્રકાશક : ઈમેજ પબ્લિકેશન્સ પ્રા. લિ.
- વર્ષ : 2004