રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો“આપણામાંથી કો'ક તો જાગે” એમ બોલીને ગામના મરદ હેય ને લાંબા પગ કરીને, તકિયે ટેકા દઈને, હુકા ગડગડાવે.
“કો'ક તો જાગો, કો'ક તો જાગો, જુગ જુનેરી નીંદરા ત્યાગો” એમ બોલીને ગામની બાયું જાહલ ડેલા ખટખટાવે.
જાગવું ઝોલાં ખાય રે તમે જાગવું ઝોલાં ખાય
મર્યને મલક જાય ખાડામાં
મર્યને મૂડી જાય ભાડામાં
મર્યને જુવાન જાય ધાડામાં
બાપદાદાનાં સોનલાં ખેતર ભાગિયા વાવી ખાય ને ભલે રોઝડાં ખૂંદી ખાય, દાગીના ગીરને મૂકી ઘરના મોભી મૂછના પૂળા ચમચમાવે
જાગવું ઠેબાં ખાય રે તંયે જાગવું ઠેબાં ખાય
ચેતજો ખાલી નામ છે મોટાં
ચોફરતે ચળકાટ છે ખોટાં
થીર રહે ના ગોળિયા લોટા
કાંખમાં ઘાલી ઘોડિયામાં લઈ જાય, રૂપાળાં હાલાં-વાલાં ગાય ને પછી સપનાં હારે ઘેનની ગોળીએ પાઈને વાંહા થપથપાવે.
જાગવું પોઢી જાય રે તંયે જાગવું પોઢી જાય
નપાણિયો આ રોગ છે છાનો
ખૂબ જગાડ્યો મોટડો નાનો
તોય ચડ્યો ના વીરને પાનો
દુંટીયેથી હુંકાર કરીને, ફેણચડ્યો ફુત્કાર કરીને, ડણકું દેતો દોટ મૂકીને કોઈ ન આવ્યો સાત પાતાળી ધરતીને જે ખળભળાવે
જાગવું ખોટી થાય રે તંયે જાગવું ખોટી થાય
હાય હવે તો એક જ આરો
ઘૂમટામાંથી થાય હોંકારો
ગઢમાં છો ને થાય દેકારો
દાંતિયા મેલી, આભલાં મેલી, કાજળ-ચૂડી-ચાંદલા મેલી નમણી નાગરવેલ્ય યુગોથી રામ થયેલો પંડ્યનો દીવો ઝગમગાવે
જાગવું બેઠું થાય રે તંયે જાગવું બેઠું થાય
થઈ ન એકે પળ રે ખોટી
તેજ કર્યાં હથિયાર, હથોટી
એકલપંડે કોટિ કોટિ
ગામની બાયું રણશીંગાં લઈ, તીર પોઢેલા મગરમચ્છા, કૂઈ પોઢેલા દેડકબચ્ચાં સૌના બહેરા કાનના પડળ ધણધણાવે
જાગવું જાગી જાય રે તંયે જાગવું જાગી જાય
“apnamanthi koka to jage” em boline gamna marad hey ne lamba pag karine, takiye teka daine, huka gaDagDawe
“koka to jago, koka to jago, jug juneri nindra tyago” em boline gamni bayun jahal Dela khatakhtawe
jagawun jholan khay re tame jagawun jholan khay
maryne malak jay khaDaman
maryne muDi jay bhaDaman
maryne juwan jay dhaDaman
bapdadanan sonlan khetar bhagiya wawi khay ne bhale rojhDan khundi khay, dagina girne muki gharna mobhi muchhna pula chamachmawe
jagawun theban khay re tanye jagawun theban khay
chetjo khali nam chhe motan
chopharte chalkat chhe khotan
theer rahe na goliya lota
kankhman ghali ghoDiyaman lai jay, rupalan halan walan gay ne pachhi sapnan hare ghenni goliye paine wanha thapathpawe
jagawun poDhi jay re tanye jagawun poDhi jay
napaniyo aa rog chhe chhano
khoob jagaDyo motDo nano
toy chaDyo na wirne pano
duntiyethi hunkar karine, phenchaDyo phutkar karine, Danakun deto dot mukine koi na aawyo sat patali dhartine je khalabhlawe
jagawun khoti thay re tanye jagawun khoti thay
hay hwe to ek ja aaro
ghumtamanthi thay honkaro
gaDhman chho ne thay dekaro
dantiya meli, abhlan meli, kajal chuDi chandla meli namni nagarwelya yugothi ram thayelo panDyno diwo jhagamgawe
jagawun bethun thay re tanye jagawun bethun thay
thai na eke pal re khoti
tej karyan hathiyar, hathoti
ekalpanDe koti koti
gamni bayun ranshingan lai, teer poDhela magarmachchha, kui poDhela deDakbachchan sauna bahera kanna paDal dhanadhnawe
jagawun jagi jay re tanye jagawun jagi jay
“apnamanthi koka to jage” em boline gamna marad hey ne lamba pag karine, takiye teka daine, huka gaDagDawe
“koka to jago, koka to jago, jug juneri nindra tyago” em boline gamni bayun jahal Dela khatakhtawe
jagawun jholan khay re tame jagawun jholan khay
maryne malak jay khaDaman
maryne muDi jay bhaDaman
maryne juwan jay dhaDaman
bapdadanan sonlan khetar bhagiya wawi khay ne bhale rojhDan khundi khay, dagina girne muki gharna mobhi muchhna pula chamachmawe
jagawun theban khay re tanye jagawun theban khay
chetjo khali nam chhe motan
chopharte chalkat chhe khotan
theer rahe na goliya lota
kankhman ghali ghoDiyaman lai jay, rupalan halan walan gay ne pachhi sapnan hare ghenni goliye paine wanha thapathpawe
jagawun poDhi jay re tanye jagawun poDhi jay
napaniyo aa rog chhe chhano
khoob jagaDyo motDo nano
toy chaDyo na wirne pano
duntiyethi hunkar karine, phenchaDyo phutkar karine, Danakun deto dot mukine koi na aawyo sat patali dhartine je khalabhlawe
jagawun khoti thay re tanye jagawun khoti thay
hay hwe to ek ja aaro
ghumtamanthi thay honkaro
gaDhman chho ne thay dekaro
dantiya meli, abhlan meli, kajal chuDi chandla meli namni nagarwelya yugothi ram thayelo panDyno diwo jhagamgawe
jagawun bethun thay re tanye jagawun bethun thay
thai na eke pal re khoti
tej karyan hathiyar, hathoti
ekalpanDe koti koti
gamni bayun ranshingan lai, teer poDhela magarmachchha, kui poDhela deDakbachchan sauna bahera kanna paDal dhanadhnawe
jagawun jagi jay re tanye jagawun jagi jay
સ્રોત
- પુસ્તક : નવનીત સમર્પણ - નવેમ્બર 2023 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 138)
- સંપાદક : દીપક દોશી
- પ્રકાશક : ભારતીય વિદ્યા ભવન ટ્રસ્ટ