રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઅમે અમદાવાદી, અમે અમદાવાદી!
જેનું પાણી લાવ્યું તાણી ભારતની આઝાદી.
અમે અમદાવાદી!
અમદાવાદના જીવનનો સૂણજો ઇતિહાસ ટચૂકડો :
જ્યાં પહેલાં બોલે મિલનું ભૂંગળું, પછી પુકારે કૂકડો,
સાઇકલ લઈને સૌ દોડે રળવા રોટીનો ટુકડો;
પણ મિલ મંદિરના ‘નગદેશ્વર’નો રસ્તો ક્યાં છે ઢૂંકડો?
મિલમજદૂરની મજદૂરી પર શહેર તણી આબાદી. અમે.
સમાજવાદી, કૉંગ્રેસવાદી, શાહીવાદી, મૂડીવાદી,
નહિ કમિટી, નહિ સમિતિ, કૉમ્યુનિસ્ટ કે જ્ઞાતિવાદી.
નહિ વાદની વાદવિવાદી, ‘એમ’ (M) વિટામિનવાદી. અમે.
ઊડે હવામાં ધોતિયું ને પ્હેરી ટોપી ખાદી,
ઊઠી સવારે ગરમ ફાફડા, ગરમ જલેબી ખાધી.
આમ જુઓ તો સુકલકડી ને સૂરત લાગે માંદી,
પણ મન ધારે તો ચીનાઓની ઉથલાવી દે ગાદી.
દાદાગીરી કરે બધે છોકરાં, પણ છોકરીઓ જ્યાં દાદી. અમે.
હોય ભલે ને સક્કરમી કે હોય ભલે અક્કરમી,
રાખે ના ગરમીની મોસમ કોઈની શરમાશરમી;
પણ ઠંડીમાં બંડીને ભરમે ના રહેવાનું ભરમી,
ચોમાસાનાં ચાર ટીપાંમાં ધરમ કરી લે ધરમી.
આવી તો છે બહુ કહેવાની, આ તો કહી નાખી એકાદી. અમે.
પોળની અંદર પોળ,
ગલીમાં ગલી,
ગલી પાછી જાય શેરીમાં ઢળી,
શેરી પાછી જાય પોળમાં વળી,
વળી પાછી ખડકીને અડકીને ખડકી ચલી.
મુંબઈની કોઈ મહિલા જાવા જમાલપુર નીકળી,
વાંકીચૂકી ગલીગલીમાં વળી વળીને ભલી
માણેકચોકથી નીકળી પાછી માણેકચોકમાં મળી.
અમે. અમદાવાદી.
ame amdawadi, ame amdawadi!
jenun pani lawyun tani bharatni ajhadi
ame amdawadi!
amdawadna jiwanno sunjo itihas tachukDo ha
jyan pahelan bole milanun bhungalun, pachhi pukare kukDo,
saikal laine sau doDe ralwa rotino tukDo;
pan mil mandirna ‘nagdeshwar’no rasto kyan chhe DhunkDo?
milamajdurni majduri par shaher tani abadi ame
samajwadi, kaungreswadi, shahiwadi, muDiwadi,
nahi kamiti, nahi samiti, kaumyunist ke gyatiwadi
nahi wadni wadawiwadi, ‘em’ (m) witaminwadi ame
uDe hawaman dhotiyun ne pheri topi khadi,
uthi saware garam phaphDa, garam jalebi khadhi
am juo to sukalakDi ne surat lage mandi,
pan man dhare to chinaoni uthlawi de gadi
dadagiri kare badhe chhokran, pan chhokrio jyan dadi ame
hoy bhale ne sakkarmi ke hoy bhale akkarmi,
rakhe na garmini mosam koini sharmasharmi;
pan thanDiman banDine bharme na rahewanun bharmi,
chomasanan chaar tipanman dharam kari le dharmi
awi to chhe bahu kahewani, aa to kahi nakhi ekadi ame
polni andar pol,
galiman gali,
gali pachhi jay sheriman Dhali,
sheri pachhi jay polman wali,
wali pachhi khaDkine aDkine khaDki chali
mumbini koi mahila jawa jamalpur nikli,
wankichuki galigliman wali waline bhali
manekchokthi nikli pachhi manekchokman mali
ame amdawadi
ame amdawadi, ame amdawadi!
jenun pani lawyun tani bharatni ajhadi
ame amdawadi!
amdawadna jiwanno sunjo itihas tachukDo ha
jyan pahelan bole milanun bhungalun, pachhi pukare kukDo,
saikal laine sau doDe ralwa rotino tukDo;
pan mil mandirna ‘nagdeshwar’no rasto kyan chhe DhunkDo?
milamajdurni majduri par shaher tani abadi ame
samajwadi, kaungreswadi, shahiwadi, muDiwadi,
nahi kamiti, nahi samiti, kaumyunist ke gyatiwadi
nahi wadni wadawiwadi, ‘em’ (m) witaminwadi ame
uDe hawaman dhotiyun ne pheri topi khadi,
uthi saware garam phaphDa, garam jalebi khadhi
am juo to sukalakDi ne surat lage mandi,
pan man dhare to chinaoni uthlawi de gadi
dadagiri kare badhe chhokran, pan chhokrio jyan dadi ame
hoy bhale ne sakkarmi ke hoy bhale akkarmi,
rakhe na garmini mosam koini sharmasharmi;
pan thanDiman banDine bharme na rahewanun bharmi,
chomasanan chaar tipanman dharam kari le dharmi
awi to chhe bahu kahewani, aa to kahi nakhi ekadi ame
polni andar pol,
galiman gali,
gali pachhi jay sheriman Dhali,
sheri pachhi jay polman wali,
wali pachhi khaDkine aDkine khaDki chali
mumbini koi mahila jawa jamalpur nikli,
wankichuki galigliman wali waline bhali
manekchokthi nikli pachhi manekchokman mali
ame amdawadi
સ્રોત
- પુસ્તક : અવિનાશી અવિનાશ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 85)
- સર્જક : અવિનાશ વ્યાસ
- સંપાદક : અંકિત ત્રિવેદી
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 2006