
આઘે આઘે જળ જમનાનાં વ્હેણ જો.
એને કાંઠે ઓધવ, મારું ગામડું.
પાદર એનાં પ્રેમભર્યાં મલકાય જો,
બોલે ને ડોલે જ્યાં મનહર મોરલા
ગરવી ને ગુણવન્તી વ્રજની ગાવડી.
નમણી નેહભરી એ વ્રજની ગોપીઓ.
ગોવર્ધનની ઘેર ઘટુંબી ગાળીએ
ગોકુળની ગોવાળી અમને સાંભરી,
રમ્ય રૂપાળા જમનાજીના ઘાટ જો.
આકાશી અંબોડે ટમકે તારલા.
નીલાં ને નિત નિર્મળ ચમકે જ્યાં હજી
ગોપીનાં નયનો ને જળના વીરડા.
ઓધવ, કે’જો વળતાં વ્રજની વાત એ
જોયું ને જાણ્યું તે અમને સામટું.
એની એ છે વનરાવનની વાડીઓ?
એવા ને એવા ગોકુળના ગોંદરા ?
એની એ છે જળ જમનાની પાટ જો ?
એવી તે એવી જ કંદંબની છાંયડી ?
એવા ને એવા રઘવાયા નદ શું ?
એવી ને એવી જ અધીરી માવડી ?
ભોળાં ને ટળવળતાં જેને છોડિયાં
એવાં ને એવાં એ વ્રજનાં માનવી ?
લાડકડી ને લાખેણી લજવાળ જો,
મીઠા ને મનગમતા જેના બોલડા,
અલબેલી એ અણબોલી ઉર ઝૂરતી
અધરતણી અધિકારી મારી મોરલી ?
ઓધવ ! લૂયાં એનાં આંસુ શી રીતે ?
ઓધવ! કેજો વળતાં એ સહુ વાત જો.
સાંભળશું ને સ્મરશું વસમી એ ઘડી,
રથ મારો રણકારે દોડયો જાય જો,
ધૂળ ઊડે ને ઢાંકે ઢગ ગોકુળિયું.
તળાજા
તા. ૨૩-૧-૪૨
aaghe aaghe jal jamnanan when jo
ene kanthe odhaw, marun gamaDun
padar enan prembharyan malkay jo,
bole ne Dole jyan manhar morla
garwi ne gunwanti wrajni gawDi
namni nehabhri e wrajni gopio
gowardhanni gher ghatumbi galiye
gokulni gowali amne sambhri,
ramya rupala jamnajina ghat jo
akashi amboDe tamke tarla
nilan ne nit nirmal chamke jyan haji
gopinan nayno ne jalna wirDa
odhaw, ke’jo waltan wrajni wat e
joyun ne janyun te amne samatun
eni e chhe wanrawanni waDio?
ewa ne ewa gokulna gondra ?
eni e chhe jal jamnani pat jo ?
ewi te ewi ja kandambni chhanyDi ?
ewa ne ewa raghwaya nad shun ?
ewi ne ewi ja adhiri mawDi ?
bholan ne talawaltan jene chhoDiyan
ewan ne ewan e wrajnan manawi ?
laDakDi ne lakheni lajwal jo,
mitha ne managamta jena bolDa,
albeli e anboli ur jhurti
adharatni adhikari mari morli ?
odhaw ! luyan enan aansu shi rite ?
odhaw! kejo waltan e sahu wat jo
sambhalashun ne smarashun wasmi e ghaDi,
rath maro rankare doDyo jay jo,
dhool uDe ne Dhanke Dhag gokuliyun
talaja
ta 23 1 42
aaghe aaghe jal jamnanan when jo
ene kanthe odhaw, marun gamaDun
padar enan prembharyan malkay jo,
bole ne Dole jyan manhar morla
garwi ne gunwanti wrajni gawDi
namni nehabhri e wrajni gopio
gowardhanni gher ghatumbi galiye
gokulni gowali amne sambhri,
ramya rupala jamnajina ghat jo
akashi amboDe tamke tarla
nilan ne nit nirmal chamke jyan haji
gopinan nayno ne jalna wirDa
odhaw, ke’jo waltan wrajni wat e
joyun ne janyun te amne samatun
eni e chhe wanrawanni waDio?
ewa ne ewa gokulna gondra ?
eni e chhe jal jamnani pat jo ?
ewi te ewi ja kandambni chhanyDi ?
ewa ne ewa raghwaya nad shun ?
ewi ne ewi ja adhiri mawDi ?
bholan ne talawaltan jene chhoDiyan
ewan ne ewan e wrajnan manawi ?
laDakDi ne lakheni lajwal jo,
mitha ne managamta jena bolDa,
albeli e anboli ur jhurti
adharatni adhikari mari morli ?
odhaw ! luyan enan aansu shi rite ?
odhaw! kejo waltan e sahu wat jo
sambhalashun ne smarashun wasmi e ghaDi,
rath maro rankare doDyo jay jo,
dhool uDe ne Dhanke Dhag gokuliyun
talaja
ta 23 1 42



શ્રી કૃષ્ણ ગોકુળ છોડી મથુરા ગયા ત્યારે જતી વખતે મથુરા તરફ ધસ્યે જતા રથની ચડેલ ધૂળની ડમરી સોંસરવું પાછળ છેટે રહી જતા ગોકુળનું છેલ્લું દર્શન શ્રીકૃષ્ણે કર્યું તે વિદાયની વસમી ઘડીની સ્મૃતિ.
સ્રોત
- પુસ્તક : અંતરીક્ષ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 72)
- સર્જક : પ્રબોધરાય માણેકલાલ ભટ્ટ
- પ્રકાશક : ગુરુ ડિઝાઇન શૉપ
- વર્ષ : 2024
- આવૃત્તિ : (બીજી આવૃત્તિ)