રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોડૂબકી સે નવરા જો થઈ જાતા મામુ તો મળતાં વો મામદ ફકીર સે,
ઈસ બાજુ મગરીબી થાતી અઝાન આમ ઝાલર સંભળાતી મંદિર સે...
મામદ ફકીર કભી પૂછે નહીં મામુ કો ડૂબકી ઔર મોતી કી વારતા,
ચાય કી અડાળી મેં રેડે બસ ચાય અર મામુ સે બીડી બે માંગતા
ધુંએ ધુંએ મેં બેય જોવે, ખુશ થાય, જાણે છૂટ્યા હો કોઈ જંજીર સે...
ડૂબકી ઔર મોતી તો મામુ કી ઝંઝટ થી, મામદ કી ઉપાધિ ઔર થી,
દરિયા તો મામુ કો દરિયા કર દેગા, એ મામદ કો માલૂમ થા મોર થી;
લેકણ યે મામદ તો ગંજેરી માણા ને? બાઝેગા નહીં વો તકદીર સે…
મામુ કી ડૂબકી જો મામુ કો થકવાડે, મામદ હી જીવડે કો ઠારતા,
મામદ ભી પાનબાઈ જૈસે હી સુનતા થા મોતી પીરોની કી વારતા;
મામદ કે તાર પછી તાર તાર થાય જાણે સુતર મળતા હો કબીર સે...
Dubki se nawra jo thai jata mamu to malta mamad phakir se,
is baju magribi thati ajhan aam jhalar sambhlati mandir se
mamad phakir kabhi puchhe nahin mamu ko Dubki aur moti ki warta,
chay ki aDali mein reDe bas chay ar mamu se biDi be mangta
dhune dhune mein bey jowe, khush thay, jane chhutya ho koi janjir se
Dubki aur moti to mamu ki jhanjhat thi, mamad ki upadhi aur thi,
dariya to mamu ko dariya kar dega, e mamad ko malum tha mor thee;
lekan e mamad to ganjeri mana ne? bajhegi nahin wo takdir se…
mamu ki Dubki jo mamu ko thakwaDe, mamad hi jiwDe ko tharta,
mamad bhi panbai jaise hi sunta tha moti pironi ki warta;
mamad ke tar pachhi tar tar thay jane sutar malta ho kabir se
Dubki se nawra jo thai jata mamu to malta mamad phakir se,
is baju magribi thati ajhan aam jhalar sambhlati mandir se
mamad phakir kabhi puchhe nahin mamu ko Dubki aur moti ki warta,
chay ki aDali mein reDe bas chay ar mamu se biDi be mangta
dhune dhune mein bey jowe, khush thay, jane chhutya ho koi janjir se
Dubki aur moti to mamu ki jhanjhat thi, mamad ki upadhi aur thi,
dariya to mamu ko dariya kar dega, e mamad ko malum tha mor thee;
lekan e mamad to ganjeri mana ne? bajhegi nahin wo takdir se…
mamu ki Dubki jo mamu ko thakwaDe, mamad hi jiwDe ko tharta,
mamad bhi panbai jaise hi sunta tha moti pironi ki warta;
mamad ke tar pachhi tar tar thay jane sutar malta ho kabir se
સ્રોત
- પુસ્તક : શબ્દસૃષ્ટિ-ડિસેમ્બર 2023 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 58)
- સર્જક : વિરલ શુક્લ
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી