રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોએકલો બેસું બારીએ મારી.
અવની અને આભની શોભા
નિત નિહાળું ન્યારી ન્યારી :
એકલો બેસું બારીએ મારી.
હોય અમાસી રાત અંધારી
તારલા તેજે ઝગમગે છે,
ઉરના મારા ઘોર અંધારે
આશ ઊંડેરી તગતગે છે:
તારલાતેજે આશના ભેજે
કૉળતી મારી ઉરની ક્યારી.
એકલો બેસું બારીએ મારી.
પૂનમ કેરો ચાંદલો આવી,
સુધાજલેથી દે નવરાવી,
મનની મારી તપ્ત ભૂમિમાં
શીતલતા શી દે છવરાવી!
હૈયાના મારા ખોબલે ઝીલું
અમી રેલે જે આભ અટારી,
એકલો બેસું બારીએ મારી.
પાન ખરેલી પીપળ-ડાળો
શોભતી જાણે લીટીઓ લાંબી,
સૂરજ, ચાંદા, તારલિયાનાં
કિરણો રમે ઓળકોળાંબી:
ખુશખુશાલી ખેલતી ખોળે.
કૂંપળ કોટિ રંગફુવારીઃ
એકલો બેસું બારીએ મારી.
રોજ સવારે શેરીએ સૂતો,
તડકો લાંબો છાંયડો લૂતો,
સાવ રે સૂકાં પાંદડાંની શી
માયા મહીં મશગૂલ છું હું તો:
ગાડાખેડૂ ને ગોવાળિયાની
નીકળે શી કૈં સાજસવારી!
એકલો બેસું બારીએ મારી.
હોય જો ગાઢું ખૂબ અંધારું,
નજર નાખ્યે કાંઈ ના ભાળું,
ઓરડે મારા આરડ્યે જાતો
ગીતમાં માગું અંતર ગાળું:
કાજળ જેવી કાળવી તોયે
દીવીએ ઝગે રાત દુલારી.
એકલો બેસું બારીએ મારી.
eklo besun bariye mari
awni ane abhni shobha
nit nihalun nyari nyari ha
eklo besun bariye mari
hoy amasi raat andhari
tarla teje jhagamge chhe,
urna mara ghor andhare
ash unDeri tagatge chheh
tarlateje ashna bheje
kaulti mari urni kyari
eklo besun bariye mari
punam kero chandlo aawi,
sudhajlethi de nawrawi,
manni mari tapt bhumiman
shitalta shi de chhawrawi!
haiyana mara khoble jhilun
ami rele je aabh atari,
eklo besun bariye mari
pan khareli pipal Dalo
shobhti jane litio lambi,
suraj, chanda, taraliyanan
kirno rame olkolambih
khushakhushali khelti khole
kumpal koti rangaphuwari
eklo besun bariye mari
roj saware sheriye suto,
taDko lambo chhanyDo luto,
saw re sukan pandDanni shi
maya mahin mashgul chhun hun toh
gaDakheDu ne gowaliyani
nikle shi kain sajaswari!
eklo besun bariye mari
hoy jo gaDhun khoob andharun,
najar nakhye kani na bhalun,
orDe mara araDye jato
gitman magun antar galunh
kajal jewi kalwi toye
diwiye jhage raat dulari
eklo besun bariye mari
eklo besun bariye mari
awni ane abhni shobha
nit nihalun nyari nyari ha
eklo besun bariye mari
hoy amasi raat andhari
tarla teje jhagamge chhe,
urna mara ghor andhare
ash unDeri tagatge chheh
tarlateje ashna bheje
kaulti mari urni kyari
eklo besun bariye mari
punam kero chandlo aawi,
sudhajlethi de nawrawi,
manni mari tapt bhumiman
shitalta shi de chhawrawi!
haiyana mara khoble jhilun
ami rele je aabh atari,
eklo besun bariye mari
pan khareli pipal Dalo
shobhti jane litio lambi,
suraj, chanda, taraliyanan
kirno rame olkolambih
khushakhushali khelti khole
kumpal koti rangaphuwari
eklo besun bariye mari
roj saware sheriye suto,
taDko lambo chhanyDo luto,
saw re sukan pandDanni shi
maya mahin mashgul chhun hun toh
gaDakheDu ne gowaliyani
nikle shi kain sajaswari!
eklo besun bariye mari
hoy jo gaDhun khoob andharun,
najar nakhye kani na bhalun,
orDe mara araDye jato
gitman magun antar galunh
kajal jewi kalwi toye
diwiye jhage raat dulari
eklo besun bariye mari
સ્રોત
- પુસ્તક : વીસમી સદીની ગુજરાતી કાવ્યમુદ્રા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 484)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત શેઠ, યોગેશ જોષી, હર્ષ બ્રહ્મભટ્ટ, ઊર્મિલા ઠાકર
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2007